Logo

NGƯỜI MẸ VÀ BÀI HỌC TỪ QUẢ LÊ

25/07/2023|.78
.

Cha mẹ Do Thái rất chú trọng đặc biệt tới việc giáo dục con và luôn cố gắng lồng ghép những câu chuyện là bài học cuộc sống cho con bất cứ khi nào có thể. Ngay cả khi đi chợ mua rau củ quả, họ cũng có thể dạy con được rất nhiều điều hay, lẽ phải.

Những câu chuyện ý nghĩa đó đã phần nào được bật mí trong cuốn sách nổi tiếng "Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương" của tác giả Sara Inas.

 

Cuốn sách dạy con kiểu Do Thái do Sara Imas chấp bút – một người mẹ có kinh nghiệm nuôi dạy con thành triệu phú. Ngoài việc kể lại quá trình nuôi dạy con một cách nghiêm khắc, điều đáng chú ý của cuốn sách còn chia sẻ những mẩu chuyện thú vị về cách giáo dục con.

Một trong những câu chuyện ấn tượng và thú vị nhất đó là việc người mẹ Do Thái đã dạy con về cách nhìn nhận bản chất của mọi người, mọi việc thông qua việc đi chợ mua lê.


Ngay từ nhỏ, cha mẹ Do Thái đã dạy con cần phải quý trọng hoa tươi trái ngọt mà cuộc sống ban tặng cho họ.

Sara Imas cho biết, mỗi lần dẫn các con đi mua hoa quả, người mẹ này lại yêu cầu mỗi con chọn một quả lê có một chút vấn đề nhỏ nào đó nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày. Lý do khiến người mẹ này làm vậy không phải là vì những quả lê đó có giá rẻ hơn. Những đứa trẻ cảm thấy khó hiểu nhưng Sara không giải thích luôn cho con lúc đó.

Chỉ đến khi gọt hoa quả ăn vào buổi tối, người mẹ này mới giải thích cho các con của mình.

1. Trước tiên, chúng ta phải biết nghĩ cho người khác, nếu như ai cũng chọn quả ngon, quả đẹp thì những quả còn lại sẽ để ai ăn? Chúng ta giúp đỡ người khác một chút có phải tốt hơn không?

Chúng ta mua giúp người bán hàng 3 quả lê không đẹp mắt, người khác cũng giúp họ mua vài quả, như vậy chẳng phải những quả lê xấu xí sẽ ít đi sao?", người mẹ nói với các con.

Không những vậy, Sara còn giảng giải cho các con, những quả lê bị xước đó không phải là không ăn được,ăn vào cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng bà mong rằng từ chuyện quả lê nhỏ bé này, các con có thể học được cách chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Khi con gái út hỏi lại Sara rằng, tại sao bé lại phải ăn những quả xấu xí đó mà không được ăn những quả ngon, người mẹ trả lời rất hay như sau:

2. "Một quả lê khi còn ở trên cây thì chẳng vấn đề gì cả, nhưng khi người nông dân hái xuống và cho vào giỏ, quả này va vào quả kia nên mới có những vết xước sẹo. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, sau này khi bước vào xã hội, các con sẽ phải va chạm với rất nhiều vấn đề, khi đó các con cũng sẽ hy vọng có người thấu hiểu và đồng cảm với mình, giống như hôm nay các con đồng cảm với những quả lê này vậy".

"Con có thể chấp nhận những quả lê, quả táo có chút vấn đề; mẹ cũng có thể chấp nhận được rất nhiều những khuyết điểm nhỏ bé của con, vậy sau này khi bước chân vào xã hội, thấy một người nào đó có chút khuyết điểm, mong rằng con cũng sẽ có thể thấu hiểu và chấp nhận họ”, người mẹ Do Thái nói với con.

3. Trong trường hợp nếu chẳng may bổ quả lê xấu xí đó ra mà bên trong cũng bị hỏng hết thì người mẹ này vẫn có thể rút ra cho các con những bài học bổ ích đó là, khi chúng ta đã chấp nhận và tha thứ cho những khuyết điểm của người khác và sau đó mới phát hiện ra họ thực chất là một kẻ độc ác thì cần phải cương quyết từ bỏ, không tiếp tục dung thứ cho họ nữa.

“Sau này các con kết bạn, chơi với bạn cũng vậy, biết người biết mặt nhưng không biết lòng. Rất nhiều người bình thường tỏ ra tốt đẹp nhưng khi gặp phải chuyện gì đó mới phát hiện ra bản chất thực sự của họ", người mẹ Do Thái nhắn nhủ.

4. Kể cả khi quả lê đó không ăn được chút nào thì đối với người mẹ này vẫn không sao bởi đó cũng là điều bình thường trong cuộc sống. Thất bại cũng cho ta những bài học cần thiết, thứ gì mà ta học được thì có nghĩa là đã có lãi rồi, vẫn là sự đầu tư có kết quả.

Đọc thêm: 4 BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON THÀNH CÔNG CỦA CHA MẸ DO THÁI