KHAI MẠC HỘI THI ĐÌNH TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT NĂM HỌC 2023 - 2024

20/04/2024|.16839

Chiều ngày 20/4, 359 thí sinh từ 50 tỉnh thành trên toàn quốc đã tập trung ở hội trường Đại Yến - khách sạn La Thành (Liễu Giai, Hà Nội) để tham dự Hội thi Đình của sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 - 2024.

Trước khi các thí sinh bước vào lễ khai mạc của Hội thi, BTC đã chuẩn bị sẵn những biểu ngữ chào đón từng đoàn từ các tỉnh thành, tạo nên một không gian ấm áp và thân thiện. Đồng thời, việc chụp ảnh lưu giữ với 50 đoàn học sinh đến từ khắp các tỉnh thành cũng được tổ chức, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và tuyệt vời trong dịp đặc biệt này.

Để Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp, BTC cũng đã chuẩn bị 1 phòng thi có quy mô lớn và 400 máy tính sẵn sàng hoạt động để phục vụ cho các thí sinh tham dự. Đây là một phần quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh thể hiện tài năng và kiến thức của mình trong Hội thi.

Trong không khí sôi nổi của buổi lễ khai mạc, BTC tuyên bố khai mạc và hồi trống mở hội thi Đình được gióng lên, báo hiệu cho nghi thức mở đề thi chính thức diễn ra. Hai bạn học sinh và một giám thị được mời lên để chứng kiến phong bì đựng đề thi vẫn còn nguyên niêm phong, thể hiện rõ ràng tính minh bạch và công bằng của Hội thi.

Đề thi tại Hội thi Đình của Trạng Nguyên Tiếng Việt năm nay có 2 điều đặc biệt:

Bài thi viết 20 phút điểm tối đa 20 điểm là đề cảm thụ văn học hoặc đề nghị luận. Điều đáng chú ý ở đây là tính sáng tạo của đề thi khi đưa các thí sinh đến 10 năm sau với vai trò là một nhân vật truyền cảm hứng.

Đề thi không chỉ sáng tạo mà còn thách thức các sĩ tử phải tưởng tượng và tạo ra một tương lai mà các em mong muốn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thể hiện sự tinh thần sáng tạo và khả năng diễn đạt bằng tiếng Việt của các thí sinh.

Bài thi tiếp theo là đề online kéo dài trong 30 phút, với điểm tối đa là 300, bao gồm các phần phân loại, sắp xếp, ghép cặp về kiến thức tiếng Việt, chính tả, từ loại, đoạn văn, và biện pháp tu từ. Điểm đặc biệt không thể thiếu là phần câu đố chữ, thử thách khả năng tư duy ngôn ngữ và phân tích thông tin của thí sinh.

Em Phạm Bảo Nam, khối 5 trường TH Đào Xá 2, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đến Hội thi với cảm xúc tự hào và hồi hộp chia sẻ: “Hôm nay con đến đây, con cảm thấy rất là vui, và tự tin chinh phục Hội thi. Quyết tâm đạt kết quả cao mang thể hiện tinh thần tự tin chinh phục Hội thi, quyết tâm đạt kết quả cao mang về danh dự cho nhà trường, thầy cô và gia đình của mình.”

Tại phòng chờ tầng 1, mọi cảm xúc đang dần trào dâng trong lòng phụ huynh và giáo viên, tất cả đều đang hồi hộp và theo dõi tin tức từ phòng thi. Trong không khí chờ đợi, từng bức ảnh chụp thí sinh trong phòng thi được BTC chia sẻ liên tục lên nhóm chung đã tạo ra sự kết nối và gần gũi hơn giữa phụ huynh và BTC, không chỉ làm dịu đi phần nào sự lo lắng của phụ huynh mà còn tạo ra một không khí đoàn kết trong quá trình chờ đợi.

Dù Hội thi Đình chỉ kéo dài trong vòng 1 tiếng đồng hồ nhưng ý nghĩa của nó không chỉ là một sự kiện ngắn ngủi mà còn là một trải nghiệm sâu sắc và đáng nhớ đối với thí sinh và phụ huynh. Trải qua những phút giây tương tác sôi nổi và hồi hộp trong Hội thi, thí sinh không chỉ được thể hiện tài năng và kiến thức của mình mà còn học hỏi được nhiều điều từ sự giao lưu và trải nghiệm thực tế. Đối với phụ huynh, việc theo dõi con em tham gia Hội thi Đình không chỉ là cơ hội để khám phá và ủng hộ sự phát triển của con mà còn là dịp để thấu hiểu hơn về giá trị giáo dục và vai trò của sân chơi giáo dục trong việc phát triển nhân cách của trẻ. Do đó, mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng Hội thi Đình lại để lại dấu ấn sâu sắc và ý nghĩa to lớn trong lòng mỗi người tham gia.

Trạng Nguyên Tiếng Việt không chỉ là một sân chơi miễn phí, mà còn là một hành động đẹp vì cộng đồng, tạo ra cảm hứng học tập vui vẻ cho các em. Với giá trị cốt lõi “Tinh hoa Việt - Viết tương lai”, sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp học sinh yêu tiếng mẹ đẻ, sáng tạo cùng ngôn ngữ, lan tỏa tinh thần tìm hiểu cái hay, cái đẹp của tiếng Việt, văn hóa Việt.

Chỉ còn 12 tiếng nữa, danh xưng Trạng Nguyên sẽ được xướng lên, đánh dấu một hành trình 9 năm sẽ khép lại để mở ra Hành trình năm thứ 10, với những mong ước to lớn từ BTC.