4 MẸO HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG THẦY CÔ CÓ THỂ DẠY TRẺ

08/08/2023|.521

1. Học thông qua trò chơi (Learning through play)

Dạy học thông qua trò chơi được coi là một trong những mẹo dạy học tại trường để trẻ nhỏ học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Các hoạt động chơi sẽ được tích hợp vào quá trình học tập để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, tư duy, sáng tạo, và cải thiện khả năng tư duy logic.

• Trò chơi màu sắc và hình dạng: Giáo viên sắp xếp các hình dạng và màu sắc khác nhau trong một hộp và yêu cầu trẻ nhỏ nhận diện và phân loại chúng. Trẻ nhỏ sẽ học được các khái niệm về hình dạng và màu sắc thông qua trò chơi này.
  • Trò chơi từ vựng và ngôn ngữ: Trò chơi này thông qua thẻ ghi nhớ hoặc bài vở hình ảnh để giúp trẻ nhỏ học từ vựng tiếng Việt mới. Trẻ nhỏ sẽ phải nhìn hình ảnh và tìm từ tương ứng hoặc nêu nghĩa của từ. Điều này giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả.
  • Trò chơi nhịp điệu và âm nhạc: Trẻ nhỏ sẽ hòa nhập vào không gian âm nhạc và cách di chuyển thông qua bài hát và nhảy theo các bài hát hoặc sử dụng các nhạc cụ đơn giản như cái lều, còi hồng môi để tạo ra âm nhạc.

2. Học tập dựa trên trải nghiệm (Experiential learning)

Trẻ nhỏ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoài trời, chuyến đi tham quan, thực tập, và các hoạt động địa phương để tạo dựng kết nối giữa kiến thức học tập và cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ mô tả cách học tập trên cho trẻ nhỏ:

Chủ đề: "Học tập về bảo vệ môi trường và thiên nhiên"

Bước 1: Thăm công viên hoặc khu vườn gần trường

Giáo viên tổ chức một chuyến thăm đến một công viên hoặc khu vườn gần trường. Trẻ nhỏ được khích lệ tham gia vào các hoạt động như đi dạo trong khu vườn, quan sát cây cối, hoa lá và các loài động vật trong tự nhiên.

Bước 2: Thảo luận và quan sát

Sau khi thăm quan, giáo viên và trẻ nhỏ thảo luận về những gì đã thấy và trải nghiệm trong khu vườn. Trẻ nhỏ có thể chia sẻ về các loài động vật và cây cối mà các bé đã nhìn thấy và cảm nhận. Giáo viên hướng dẫn các em nhỏ để có thể tự phát hiện và tìm hiểu về các yếu tố tự nhiên trong môi trường xung quanh.

Bước 3: Tạo tranh vẽ và bài viết

Sau khi trở lại lớp học, khuyến khích trẻ nhỏ vẽ các tranh về những gì các em đã thấy trong khu vườn.

Bước 4: Tạo câu chuyện hoặc biểu diễn văn nghệ

Giáo viên khuyến khích trẻ nhỏ tạo câu chuyện về môi trường và thiên nhiên, hoặc biểu diễn văn nghệ như vở kịch, ca múa nhạc hoặc thơ về chủ đề bảo vệ môi trường. Mẹo dạy học tại trường này giúp trẻ nhỏ thể hiện tư duy sáng tạo và ghi nhớ thông tin một cách tốt hơn thông qua trải nghiệm thực tế.

3. Học tập đa dạng (Multisensory learning)

Mẹo học tập tại trường trên sử dụng nhiều giác quan (như thị giác, thính giác, xúc giác) để tăng cường trải nghiệm học tập của trẻ nhỏ. Bằng cách kết hợp nhiều cảm giác, trẻ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ thông tin và hiểu bài học hơn.

• Học tập về chữ cái và âm thanh: Trẻ nhỏ có thể học về chữ cái thông qua việc viết chữ cái trên cát hoặc giấy nhám để trải qua cảm giác xúc giác. Đồng thời, giáo viên có thể kết hợp việc đọc chữ cái và phát âm chúng một cách rõ ràng để tăng cường trải nghiệm thính giác.
  • Học tập về màu sắc: Giáo viên sử dụng bảng vẽ có màu sắc đa dạng hoặc các bức tranh sặc sỡ để giới thiệu các màu sắc cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ sẽ được khám phá và nhận biết màu sắc thông qua thị giác.
  • Học tập về âm nhạc và nhịp điệu: Giáo viên có thể sử dụng các nhạc cụ như cái lều, còi hồng môi hoặc trống để tạo ra nhạc cụ trong trường học. Trẻ nhỏ sẽ được tham gia vào việc tạo ra âm nhạc và di chuyển theo nhịp điệu, từ đó kết hợp giác quan thính giác và xúc giác.

4. Học tập dựa trên câu chuyện (Story-based learning)

Kể chuyện là một cách dạy học phổ biến cho trẻ nhỏ. Thông qua các câu chuyện thú vị và hấp dẫn, trẻ nhỏ có thể học được những giá trị, kỹ năng và kiến thức mới một cách tự nhiên, khắc sâu vào trí nhớ hơn. Mẹo học tập tại trường trên có thể được áp dụng theo những cách sau:

• Học tập về lịch sử và văn hóa: Giáo viên kể các câu chuyện về nhân vật lịch sử nổi tiếng hoặc truyền thuyết văn hóa của một quốc gia hoặc dân tộc. Trẻ nhỏ sẽ hiểu được những sự kiện quan trọng trong lịch sử và truyền thống văn hóa của một dân tộc.
  • Học tập về môi trường và bảo vệ thiên nhiên: Giáo viên kể các câu chuyện về các loài động vật, cây cối, hay vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu và bảo vệ thiên nhiên. Qua đó, trẻ nhỏ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tự nhiên
  • Học tập nghệ thuật và âm nhạc: Câu chuyện có thể được kết hợp với các hoạt động nghệ thuật hoặc âm nhạc để trẻ nhỏ thể hiện tư duy sáng tạo và cảm xúc thông qua nghệ thuật

Trên đây là 4 mẹo học tập tại trường mà thường tập trung vào việc khám phá, trải nghiệm, và khuyến khích sự tích cực của trẻ trong quá trình học tập. Điều này giúp trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện và hứng thú với việc học suốt đời. Đây cũng là những cách giúp các thầy cô có sự kết nối tốt hơn với trẻ nhỏ và dễ dàng hỗ trợ các em tiếp thu được bài giảng trên lớp hiệu quả.