Viện nghiên cứu Sách và Học liệu giáo dục hợp tác cùng Trạng Nguyên Tiếng Việt

08/07/2021 | 14:34 36876


VIỆN NGHIÊN CỨU SÁCH VÀ HỌC LIỆU GIÁO DỤC HỢP TÁC CÙNG TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT

         Trong hơn mấy chục năm qua, Tạp chí Toán học và Văn học trong nhà trường – Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hành đều đặn 5 kì tạp chí gồm: Toán học và Tuổi trẻ, Văn học và Tuổi trẻ, Toán tuổi thơ 1, Toán tuổi thơ 2 cùng Văn tuổi thơ. Đây đều là những người bạn thân thiết đồng hành cùng các bạn đọc, giáo viên, học sinh yêu Toán, yêu Văn trên toàn quốc. Với các cộng sự là các nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà thơ uy tín với nhiều năm thâm niên trong nghề, Tạp chí Toán học và Văn học trong nhà trường đem đến cho bạn đọc vô vàn những bài viết hay, lí thú, đem đến những cái nhìn mới mẻ, thú vị về hai môn học Toán học cùng Văn học trong nhà trường. Từ đó, Tạp chí trở thành một ấn phẩm uy tín, tin cậy của bạn đọc, cung cấp tài liệu tham khảo cho các bạn học sinh tham gia giải bài và sinh hoạt câu lạc bộ. Đặt trong thời đại đổi mới giáo dục nhằm hướng tới phát triển kiến thức – kĩ năng – thái độ cho học sinh, Tạp chí cũng có những bước chuyển mình để bắt kịp cùng thời đại. Mỗi kì Tạp chí đều bám sát chương trình giáo dục hiện hành và thiết kế các dạng bài tập, câu hỏi một cách phong phú, đa dạng, vừa đáp ứng nhu cầu cung cấp kiến thức và bài tập thử sức cho bạn đọc, vừa đem lại không khí thoải mái, tạo hứng thú cho bạn đọc tìm hiểu cái hay, cái đẹp cùng những điều bí ẩn trong Toán học, Văn học và các môn học khác trong nhà trường.

 

       Với mong muốn tạo lập một môi trường học tập hiện đại với sự hỗ trợ công nghệ thông tin, tư duy ngôn ngữ, phương pháp học sáng tạo, năm 2015, Trạng Nguyên Tiếng Việt – sân chơi giáo dục trực tuyến dành cho học sinh tiểu học ra đời. Trạng Nguyên tổ chức thi Sơ Khảo – Thi Hương – Thi Hội để học sinh được ôn luyện lại kiến thức, trải nghiệm tâm lí phòng thi. Từ đó, các em sẽ biết được điểm yếu, điểm mạnh của mình cũng như hiểu được tinh hoa văn hoá dân tộc, bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt nói riêng, tình yêu quê hương, đất nước nói chung. Với hình thức mô phỏng kì thi khoa bảng xưa, Trạng Nguyên Tiếng Việt hứa hẹn sẽ là nơi gắn kết thầy cô, phụ huynh, cán bộ quản lí giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm giao lưu, đấu trí, trao mũ áo, vinh danh Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa – Hoàng Giáp – Tiến Sĩ.

     Với sự thống nhất về mục đích giáo dục, từ năm 2017, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng hành cùng Trạng Nguyên Tiếng Việt để tổ chức sân chơi trực tuyến ý nghĩa này.

       Đạt được thành công rực rỡ trong việc đồng tổ chức kì thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm 2017, trong năm học 2020 – 2021, Tạp chí Toán học và Văn học trong nhà – Viện nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của NXBGDVN đồng hành cùng Trạng Nguyên Tiếng Việt nhằm đảm bảo và nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như hiệu quả của kì thi trực tuyến này.

     Như vậy, đi kèm với việc phát hành các kì Tạp chí, Viện nghiên cứu Sách và Học liệu giáo dục sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em học sinh trên cả các ấn phẩm số, cũng như sân chơi trực tuyến Trạng Nguyên Tiếng Việt. Mong rằng với sự thay đổi này, Viện Nghiên cứu có thể tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò, giá trị của mình trong lòng bạn đọc.