VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ SỐ THÁNG 9.2021

27/10/2021 | 11:43 27445

🍂🍂🍂A… MÙA THU ĐẾN
      Tháng Chín, xa rồi những tiếng ve râm ran trong vòm lá, tạm biệt cái nắng oi ả của những ngày hè. Bất chợt, thu đến gõ cửa với sự dịu dàng của gió heo may, của khung trời cao xanh và chiếc lá khẽ rơi chạm vào vai áo… A… mùa thu đến, năm học mới bắt đầu, một niềm hân hoan lại về trong mỗi cô cậu học trò ngày tựu trường, gặp lại mái trường thân yêu, gặp lại thầy cô và bạn bè để bắt đầu một hành trang mới. Tháng 9 này, VH&TT số đặc biệt cũng mang đến cho các bạn đọc một diện mạo mới, hãy cùng khám phá nhé.
🎉1. Chân dung văn học là cuộc trò chuyện rất thân mật, rất học trò với hiệp sĩ tuổi thơ Nguyễn Nhật Ánh cùng với bài viết “Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Nói chuyện lao động của nhà văn”.
🎉2. Đi tìm vẻ đẹp văn chương sẽ tiếp tục nhiệm vụ khám phá những vấn đề mới lạ trong những tác phẩm quen thuộc, như bài viết “Câu văn mở đầu truyện ngắn Hai đứa trẻ” của nhà văn Bùi Việt Thắng. Hay bài phỏng vấn bác Nguyễn Đức Mậu tác giả bài thơ Hành trình của bầy ong trong SGK Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.
🎉3. Tiếp cận CT&SGK mới với các bài viết của các chuyên gia, nhà giáo về tiếp cận CTGDPT môn Ngữ văn 2018 và SGK Ngữ văn 6 mới của TS. Lê Hồng Mai với bài viết “Một số gợi ý - cách thực hiện hoạt động đọc mở rộng”, “Đọc bài thơ Mây và sóng của Tagore theo đặc trưng thể loại” của PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Liên – GV. Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội.
🎉4. Hỏi vắn đáp…văn, chuyên mục mới trong tháng 9 này do PGS.TS. Ngô Văn Giá phụ trách giải đáp các câu hỏi xung quanh vấn đề “Đối thoại trong tác phẩm?”
🎉5. Tìm hiểu về văn bản tự sự qua bài viết “Về kiểu văn bản tự sự” của nhà giáo Đào Tiến Thi, hay “Cách viết văn nghị luận xã hội” của thầy Nguyễn Văn Thư – Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo,… tại chuyên mục Tư liệu – trao đổi.
🎉6. Tiếp tục giúp các bạn rèn luyện một số kĩ năng để có thể tự tin tuyên bố “Để đạt điểm cao môn Ngữ văn không quá khó” qua “Đề thi học sinh giỏi cấp thành phố lớp 12 môn Ngữ văn của tác giả Trần Tiến Thành, chuyên viên Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh; “Đề kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn – dành cho học sinh lớp 8 lên lớp 9” của cô giáo Đặng Nguyệt Anh, GV. Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong chuyên mục Giúp bạn ôn thi.
🎉7. Mùa thu – mùa khai trường, nhưng đâu đó vẫn có vô vàn những bạn nhỏ không có “Ngày khai trường trong mơ”... Hãy cùng đọc truyện ngắn cùng tên của tác giả Kim Hài trong chuyên mục Tác phẩm hay cho bạn để cảm nhận và viết lời bình… Và cũng đừng quên đọc và thưởng thức các sáng tác về mùa thu, các bài tập làm văn hay của các bạn học sinh trong Mùa đầu văn học hay khám phá những bài tập vui trong Vui học Ngữ văn nhé.
Và đặc biệt, sau bao ngày đợi chờ của các bạn độc giả, BTC đã tổng kết hai cuộc thi “Thiết kế hoạt động khởi động trong giờ học Ngữ văn” và “Một giờ học văn đáng nhớ”, hãy mau mau tìm xem mình có là một trong những người ôm được giải thưởng của VH&TT không nhé!
Ngoài ra, các bạn cũng đừng buồn vì hai cuộc thi đã kết thúc nhé. Vì VH&TT đã phát động thêm cuộc thi nữa đó… Bất mí là hãy xem trên VH&TT số tháng 9.2021 để biết thêm chi tiết nha…
VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ SỐ THÁNG 9.2021
Số trang: 128
Giá bìa: 32.000vnđ
187B Giảng Võ, P. Cát Linh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0243.5122847
Web:
Email: vanhocvatuoitre2020@gmail.com