Logo

XÚC ĐỘNG LÁ THƯ MẸ GỬI CON TRƯỚC KỲ THI ĐÌNH TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT 2022-2023

26/07/2023|.544552
.

"Gửi con gái yêu của mẹ!
Đây là lần đầu mẹ viết thư cho con, con nhỉ?

"Liều lĩnh" hơn, mẹ còn chia sẻ lá thư này đến Ban Tổ chức cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt 2022-2023, với mong muốn nỗi lòng của mẹ có thể được sẻ chia cùng những người mẹ khác.

Nhìn con ngủ ngoan trước thềm cuộc thi Đình, mà bao suy nghĩ cứ trào lên, nên mẹ lọ mọ dậy viết ra vài dòng.

Con gái yêu! Bố với mẹ cạn duyên nên “tai nạn” hôn nhân xảy đến. Tổ ấm của con không còn trọn vẹn, không còn đủ đầy như bao bạn bè cùng trang lứa. Mẹ luôn cảm thấy xấu hổ và có lỗi với con vì điều đó.

Làm mẹ của con cũng là lần đầu mẹ được làm mẹ, mẹ yêu con một cách vụng về, khó tả. Ngày ngày, mẹ luôn học cách vừa thắp sáng cây nến vàng, vừa làm rực ngọn nến xanh, để sưởi ấm tâm hồn bé nhỏ đầy rạn nứt của con.

Con à, dường như Ông Trời không cho mẹ trọn vẹn về hạnh phúc lứa đôi, nhưng lại bù đắp cho mẹ một cô con gái hết mực hiểu chuyện, sống tình cảm và chăm chỉ học hành. Thế là mẹ thấy đủ hạnh phúc rồi!

Miệt mài học tập, con lọt vào cuộc thi thú vị, nhưng cũng đầy gay cấn - đây là lần đầu tiên, con đối mặt với một áp lực vô hình như thế.

Cả mấy đêm dài, mẹ chỉ nằm cười khúc khích thôi, vì mẹ hạnh phúc và tự hào về con lắm!

Ngày mai, mẹ con mình sẽ cùng dắt tay nhau đi Ninh Bình để tham gia cuộc thi. Con hồi hộp, mẹ cũng háo hức. Cựa quậy cả đêm, trằn trọc rồi con thỏ thẻ bên tai mẹ: “Con lo quá mẹ ơi, sợ không có giải, mẹ ạ”.

Thực ra, đối với mẹ, có con bên mình đã là một đặc ân lớn rồi. Thành tích có thì vui, không có cũng chẳng sao hết. Và chắc con cũng chẳng lạ gì với dòng chữ “tiên học lễ, hậu học văn”.

Trước hết, mẹ chỉ mong con thành người có nhân cách và đạo đức tốt - mà muốn thế, sự nỗ lực rèn luyện tiếng Việt, ngữ văn... chính là nền tảng để con bước vào đời.

"Trên đời này, có rất nhiều người giỏi hơn con, nhưng người mà con cần thắng là chính bản thân mình. Con của ngày hôm nay hãy tốt hơn con của ngày hôm qua, và tốt hơn ở nhiều mặt khác nhau, chứ không chỉ bó hẹp ở chuyện học tập đâu, con ạ", mẹ đã thủ thỉ bảo con thế, trước khi con hồn nhiên và thoải mái bước vào giấc ngủ.

Bỗng…

Con chợt tỉnh như sáo, hỏi một câu khiến cho mẹ cũng... khó ngủ.

“Nhưng nếu con thắng giải 'Trạng Nguyên' thì bố có về thăm con không, mẹ nhỉ? Lâu rồi, bố chưa về đưa con đi chơi".

Mỗi lần con đạt được giấy khen thì bố lại thưởng cho con một chuyến dạo phố và ăn những món con thích. Con cố gắng đạt thành tích cao như vậy một phần cũng chỉ vì muốn bố về thăm…

Nhưng, mẹ mong con hiểu và thông cảm cho bố, vì giờ bố sống ở xa mình, kiếm tiền cũng vất vả nên bố mới ít về thăm con như vậy. Khi con sống mà luôn bao dung thì chính con sẽ thấy nhẹ lòng.

Rồi thì con cũng thiếp đi, ngủ một cách ngon lành.

Con gái yêu!

Dù sao thì mẹ cũng không muốn con phải suy nghĩ nhiều. Trẻ con mà, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. Cứ hồn nhiên, vui khỏe là được, còn bao nhiêu giông bão ngoài kia, cứ để mẹ lo.

Đi đi con, chân cứng đá mềm. Mẹ sẽ luôn ở cạnh hỗ trợ con, không chỉ ở cuộc thi này, mà còn cả chặng đường về sau. Mẹ luôn có sẵn vốn tình yêu khổng lồ dành cho con!

Mỗi bước đi, mỗi sự lựa chọn của mẹ con mình, sẽ luôn là tay trong tay, con nhé!".

Lá thư do phụ huynh Lê T. (32 tuổi, Hà Nội) chia sẻ qua email.
Ảnh minh họa của Hindustantimes.