Logo

NHỮNG KỸ NĂNG HỌC TẬP CHA MẸ CẦN TRANG BỊ CHO CON

01/08/2023|.0
.

NHỮNG KỸ NĂNG HỌC TẬP CHA MẸ CẦN TRANG BỊ CHO CON  

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu trẻ đi học khi đã được trang bị đầy đủ cả về tinh thần lẫn kỹ năng học tập có thể mang đến nhiều thành công hơn trong quá trình học tập của trẻ. Ngoài những kỹ năng học tập đến một cách tự nhiên, việc học của trẻ vẫn có thể đạt kết quả tốt nhờ có sự hỗ trợ từ người lớn. Nhưng bắt đầu như thế nào, làm sao để xác định mục tiêu và lộ trình cho con là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. 

Kỹ năng học tập đến từ quyền được lựa chọn. Con trẻ luôn muốn được tự mình trải nghiệm cuộc sống và xử lý mọi tình huống. Hãy tạo cho con cơ hội để được lựa chọn từ những việc đơn giản như hôm nay con mặc gì, ăn gì cho bữa nhẹ. Mỗi lần con đưa ra quyết định cho sự chọn lựa của mình, đều là cơ hội để con tự tin hơn. 

 

Giúp con hoàn thành những gì con bắt đầu. Tận hưởng cảm giác thành công là một cảm xúc tuyệt vời nhất mà con người luôn cố gắng đạt được. Đối với trẻ, cố gắng và hoàn thành xong công việc của mình cũng là một kỹ năng học tập cần thiết. Việc duy nhất mà bố mẹ cần làm là một chút hỗ trợ khi bé cần chứ không phải là làm hộ con. 

Nuôi dưỡng sự sáng tạo của con. Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng sáng tạo, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non giàu cảm xúc và khao khát khám phá thế giới xung quanh. Đó là lí do bố mẹ cần ở bên khích lệ và nuôi dưỡng ngọn lửa sáng tạo của con. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hay thử sức sáng tạo với những vật liệu khác nhau. 

 

Rèn tính kiên nhẫn ở trẻ. Cho dù là ở nhà hay ở trường, trẻ em đều cần có khoảng thời gian để thực sự tham gia vào các hoạt động học tập. Và kỹ năng học tập của trẻ sẽ dần được hình thành trong quá trình đó. Về khả năng tập trung trí lực và thể lực vào một công việc cụ thể, trẻ tuổi mẫu giáo khoảng 10-15 phút, trẻ tuổi tiểu học là 20-30 phút. Vì thế, khi con có tính “cả thèm chóng chán”, cha mẹ chớ buồn phiền, buông xuôi, mặc kệ con. Cha mẹ cần chủ động đồng hành dẫn dắt trẻ trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tính tình của chúng. 

Khuyến khích trẻ ham học. Việc học chỉ có thể hấp dẫn con và mang lại hiệu quả khi bạn biết cách biến nó thành niềm vui. Hãy luôn bên cạnh con, biết quan tâm đúng cách và khen ngợi, động viên con bất cứ khi nào có thể. Chắc chắn những lời động viên, khích lệ thật tâm và đúng cách của bạn sẽ làm trẻ trở nên tự tin và có động lực học tập, kích thích trẻ chăm và hình thành cho trẻ những kỹ năng học tập cần thiết. 

 

Trang bị kỹ năng học tập nhờ lên kế hoạch – làm – đánh giá. Hãy để con bạn có thói quen độc lập, tự chủ và đưa ra quyết định bằng việc tự lên kế hoạch cho mình với những công việc đơn giản hàng ngày. Thói quen lập kế hoạch, suy nghĩ và đưa ra lựa chọn giúp phát triển kỹ năng học tập, khả năng tư duy và ý thức về thời gian. Trẻ sẽ trở nên ngăn nắp, có trách nhiệm và tự chủ hơn. 

Trong quá trình thực hiện, bao giờ cũng có lí do để trì hoãn hay vấp phải thử thách làm con nản lòng. Ví dụ như trời lạnh nên con ngủ quên không dậy đúng giờ đi học, buổi tối xem TV trễ nên quên đánh răng, vì sợ nên không chào bà,…Hãy tập cho trẻ thói quen ghi ra những công việc, thời gian trong kế hoạch của mình, kể cả những quyết tâm một cách rõ ràng và cụ thể. Như vậy trẻ sẽ luôn nhớ và tích cực hơn khi thực hiện kế hoạch của trẻ. Khi trẻ lên kế hoạch, thực hiện, và tự đánh giá những hoạt động của mình, biểu hiện của trẻ sẽ tập trung hiệu quả hơn. Kỹ năng học tập, khả năng ngôn ngữ và tư duy nhờ đó cũng được nâng cao rõ rệt. 

Khơi gợi tính tò mò, ham tìm hiểu của trẻ 
Một trong những công việc cơ bản của bạn chính là tạo cho trẻ những trải nghiệm gợi tính tò mò của trẻ và cung cấp kiến thức cơ bản về thế giới xung quanh. Vì thế giới xung quanh quá mới mẻ đối với trẻ, và theo lẽ tự nhiên, trẻ muốn khám phá nó, đây không phải là một việc khó khăn. 
Hãy giới thiệu cho trẻ những trải nghiệm để khơi gợi tính ham tìm hiểu của trẻ. Trẻ luôn nôn nóng tìm hiểu tất cả những ngóc ngách bí ẩn trong nhà. Hãy cho trẻ sự tự do khám phá trong vòng giám sát của bạn. 

Khi trẻ lớn hơn, hãy đưa trẻ tới những nơi khác như các cửa hàng, nhà hàng xóm, khu vui chơi hay bất cứ nơi nào bạn đi để tìm hiểu những nét mới nơi thế giới xung quanh. Phương pháp này thúc đẩy quá trình tự nghiên cứu, tư duy độc lập và quan trọng nhất là phát triển kỹ năng học tập và nuôi dưỡng lòng say mê học tập ở trẻ. 

 

Rèn luyện kỹ năng học tập từ việc giải quyết vấn đề. Trong cuộc sống hàng ngày, con bạn vẫn hàng ngày đối diện với không ít những khó khăn và các vấn đề. Bạn không thể luôn bên cạnh theo dõi sát sao từng hành động và đưa ra những chỉ cẫn cụ thể trong suốt cuộc đời của con. Do đó, các bậc cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết các vấn đề ngay từ khi còn nhỏ. 

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình giải quyết vấn đề với trẻ nhỏ chính là nhận biết vấn đề. Ở bước này, cha mẹ cần trò chuyện và lắng nghe con thật nhiều sau đó giải thích cho con hiểu khó khăn con đang gặp phải là gì? Bằng cách đưa ra những câu hỏi mang tính gợi ý, con sẽ học được cách động não và tư duy tìm ra giải pháp nào tối ưu nhất. Và hãy kiểm tra kết quả con đạt được sau khi thực hiện giải pháp của mình và nhận định cảm xúc của con. Nếu con làm tốt, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi và cho con những phản hồi những gợi ý cho con tích lũy được kinh nghiệm trong những trường hợp sau. 

Kích thích trẻ phát triển trí tưởng tượng. Trẻ em có trí tưởng tượng và sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn. Bồi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ không có nghĩa là bắt trẻ lập tức phải phát minh, sáng tạo mà là yêu cầu trẻ hình thành kỹ năng học tập cũng như tinh thần sáng tạo, tìm tòi, đổi mới. 

 

Ngoài những câu chuyện trong sách, cha mẹ có thể tự sáng tác truyện và kể cho bé nghe, sau đó hãy nhờ bé kể tiếp phần kết theo trí tưởng tượng của mình. Khi bé kết thúc chuyện, các mẹ hãy hỏi vì sao bé lại kết thúc như thế, điều này sẽ giúp bé vận động não, tư duy và đưa ra lời giải thích phù hợp nhất. Cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tự biến hóa đồ chơi của mình như biến những chiếc khăn len thành thú nhồi bông, biến những chiếc mũ len thành những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh hoặc cùng nhau chơi đồ chơi và đóng các vai tưởng tượng như chú cảnh sát, chú bộ đội… để kích thích quá trình hình thành kỹ năng học tập và óc sáng tạo của bé.