Logo

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH CHO CON TỪ SỚM

14/08/2023|.189143
.

Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản

Một trong những lợi ích đầu tiên mà trẻ sẽ có khi được nghe bố mẹ đọc sách là phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản. Trong suốt thời gian được đi học, con sẽ được tiếp xúc, được nghe, được học những từ mới và cả kỹ năng diễn đạt. Kết hợp với việc được bố mẹ đọc sách cho nghe hàng ngày, con sẽ được củng cố những âm thanh cơ bản để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và nắm bắt tốt hơn các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ.

Phát triển khả năng học tập của con

Khi con đã có nền tảng kỹ năng ngôn ngữ cơ bản, khả năng học tập của con cũng sẽ theo đó phát triển, con sẽ có khả năng học tập xuất sắc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được tiếp xúc nhiều với sách trước tuổi đến trường đều có khả năng làm tốt hơn trẻ ít tiếp xúc với sách ở các khía cạnh như kết nối các từ và câu, diễn đạt ý muốn của mình và khả năng lắng nghe. Được tiếp xúc với sách từ nhỏ cũng giúp con biết những điều cơ bản về cách đọc sách, giúp cho việc học tập và tiếp thu kiến thức của con trở nên dễ dàng hơn.

Phát triển kỹ năng tư duy logic

Ngoài phát triển kỹ năng ngôn ngữ, con còn được phát triển kỹ năng tư duy logic nếu được nghe đọc sách thường xuyên. Con sẽ dễ dàng nắm bắt được các khái niệm trừu tượng, ứng dụng tư duy logic vào các tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân và hiệu quả, phán đoán cách xử lý tình huống tốt. Con sẽ biết cách liên hệ những gì diễn ra trong các câu chuyện được nghe kể với thực tế để phân tích và xử lý tình huống hợp lý.

Xây dựng cho con kỹ năng giao tiếp tốt

Đọc sách cùng con cũng xây dựng cho con kỹ năng giao tiếp tốt. Khi bố mẹ dành thời gian cùng con đọc sách, thông qua việc chứng kiến sự tương tác của các nhân vật trong câu chuyện được nghe kể cũng như tương tác của bố mẹ với con khi đọc sách, con sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp có giá trị, dễ dàng kết nối với người khác một cách lành mạnh.

Bố mẹ đọc sách cho con từ khi còn nhỏ

Tăng cường sự tập trung, tính kỷ luật và trí nhớ của con

Đối với trẻ ưa thích vận động, thời gian đầu đọc sách có thể con sẽ dễ bị phân tâm. Việc bố mẹ thường xuyên đọc sách cho con nghe sẽ rèn cho con khả năng giữ nguyên trạng thái trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh những kiến thức con nhận được từ sách, con sẽ có cho mình sự tập trung trong thời gian dài, có tính kỷ luật mạnh mẽ và trí nhớ cũng sẽ tốt hơn.

Phát triển khả năng thích nghi với môi trường mới

Theo thời gian trưởng thành, con sẽ dần tiến tới những cột mốc quan trọng và phải thích nghi với môi trường mới. Đọc sách cho con nghe là một trong những cách hiệu quả để xoa dịu con, giúp con vượt qua những khó khăn đó một cách dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể đọc cho con nghe những câu chuyện liên quan, ví dụ nếu con sắp đến tuổi đi học, bố mẹ hãy cho con nghe những câu chuyện thú vị liên quan đến trường học để con dần quen với việc đến lớp và thích thú khi được đi học.

Kéo gần khoảng cách giữa bố mẹ và con

Việc đọc sách cho con nghe giúp kéo gần khoảng cách giữa con và bố mẹ. Theo thời gian con lớn dần, con càng thích được chơi, được vận động liên tục và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Bố mẹ có thể giải trí cùng con bằng một quyển sách, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên, ngọt ngào. Đọc sách cho con nghe sẽ giúp bố mẹ kết nối với con một cách tự nhiên nhất.

Đọc sách là niềm vui

Trẻ được tiếp xúc với sách từ sớm sẽ hình thành thói quen và thấy đọc sách là niềm vui chứ không phải nghĩa vụ. Sách vừa là bạn đồng hành giúp con giải trí, vừa là người thầy giúp con biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và lý thú. Đọc sách cho con từ sớm là việc rất quan trọng bố mẹ nên làm để con có thể phát triển tốt mọi mặt.

Đọc sách là niềm vui

Vậy là Trạng kể Bạn nghe đã cùng bố mẹ tìm hiểu được những lý do bố mẹ nên đọc sách cho con từ sớm. Với mong muốn tạo ra không gian “văn hoá nghe – đọc” lành mạnh, bổ ích cho các học sinh trong độ tuổi từ 5 - 8, cũng như đồng hành cùng bố mẹ đọc sách hiệu quả cùng các con, các thầy cô của Trạng Nguyên đã sáng lập chương trình “Trạng kể Bạn nghe”.

“Trạng kể Bạn nghe” là chương trình đọc sách online cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - 8, nơi các con sẽ được nghe đọc truyện hay kể lại những câu chuyện thú vị mà con đã được nghe. Chương trình được bắt đầu từ 19h45 – 20h30, tối thứ Tư hàng tuần trên nền tảng Zoom.

Bố mẹ quan tâm đến việc đọc sách cùng con thế nào mới hiệu quả, hãy đăng ký tham gia sinh hoạt Trạng kể Bạn nghe NGAY TẠI ĐÂY: https://forms.gle/rXcdAkpJbooK7imo9