Logo

CHA MẸ CÓ LỢI GÌ KHI CHO CON HỌC TRỰC TUYẾN?

23/08/2023|.213840
.

Đại dịch COVID-19 bùng nổ năm 2020 đã làm thay đổi môi trường học tập cho con trẻ, khi mở ra phương án học trực tuyến (online) cho học sinh. Sau 3 năm trôi qua, học trực tuyến đã dần dần cải thiện được những bất cập và tối ưu hóa việc truyền tải kiến thức đến cho các em. Vậy cha mẹ có lợi gì khi cho con học trực tuyến? Trạng Nguyên sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Giúp cha mẹ linh hoạt giữa công việc và trường học

Với việc con trẻ tham gia học trực tuyến, các bậc cha mẹ sẽ được giảm bớt thời gian cho việc đưa con trẻ đến trường hoặc quan tâm đến phương tiện đưa đón con. Điều này sẽ giúp cha mẹ có thêm khoảng thời gian quý giá trong ngày, không còn xuất hiện những buổi sáng vội vã, gấp rút. Trẻ cũng không nhất thiết phải ăn mặc chỉnh tề, thay vào đó chúng có thể sẵn sàng để vào lớp trong lúc ngồi vào bàn ăn sáng.

Đối với các bậc cha mẹ đi làm hằng ngày, đây là những lợi ích đáng kể để giúp cân bằng thời gian cho công việc và cho trẻ, từ đó mang đến những hiệu ứng tích cực hơn. Việc linh hoạt thời gian cũng giúp cha mẹ đỡ áp lực hơn trong cuộc sống hằng ngày và dành thời gian cho những sở thích cá nhân và hoạt động gia đình khác.

2. Giúp cha mẹ hỗ trợ trẻ tạo kỹ năng quản lý thời gian

Học trực tuyến mang đến sự cởi mở hơn về lịch trình học tập và hoạt động của trẻ. Ở trên lớp, thời gian biểu của học sinh sẽ được báo bằng tiếng trống trường hoặc tiếng chuông, tạo nên sự quy củ nhất định. Nhưng nó cũng vô tình làm giới hạn đi khả năng tự quản lý thời gian của con trẻ.

Cha me co loi gi khi cho con hoc truc tuyen 2.jpg
Giúp cha mẹ hỗ trợ trẻ tạo kỹ năng quản lý thời gian

Khi trẻ được ở nhà và tham gia các lớp học online, trẻ sẽ không còn bị chi phối bởi một lịch trình cứng nhắc như trên trường nữa. Đây là cơ hội để các bậc cha mẹ có thể cùng nhau ngồi lại thảo luận, cùng trẻ đưa ra những thời gian biểu, hoạt động phù hợp và linh động. Trẻ sẽ có thêm thời gian cho các hoạt động khác như tập thể dục thể thao, giải trí hay khám phá, đọc sách… một cách tự nhiên. Học trực tuyến mở ra cơ hội giúp cha mẹ hỗ trợ con rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và tính tự giác một cách chủ động.

3. Dễ dàng thiết kế phong cách học phù hợp và sáng tạo cho trẻ

Trong quãng thời gian đầu khi việc học trực tuyến được triển khai, đa số cha mẹ kỳ vọng con cái sẽ học tập và thực hiện bài tập về nhà chính xác như khi ở trường. Dẫu vậy, điều này là không thực tế, và nhiều bậc cha mẹ đã chia sẻ mình cảm thấy áp lực khi đảm nhận vai trò người hướng dẫn ở nhà cho con. 

Cha me co loi gi khi cho con hoc truc tuyen.jpg
Cha mẹ trở thành hình mẫu học tập cho trẻ

Tuy nhiên sau một thời gian, các gia đình nhận thấy họ có thể áp dụng những phương pháp học tập mới, phù hợp và cá nhân hóa hơn cho con của mình, thay vì đi theo những quy củ trên lớp. Ví dụ, cha mẹ có thể tăng hoặc giảm tốc độ, khối lượng bài học, bài giảng sao cho thích hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Đây là lợi thế đặc biệt cho các bạn nhỏ có năng khiếu, sự sáng tạo hay những điểm mạnh khác mà chưa thể phát huy được trong môi trường học tập truyền thống; cũng như các bạn chưa theo kịp, bắt nhịp được cùng lớp.

4. Cha mẹ trở thành hình mẫu học tập cho trẻ

Trẻ ở độ tuổi nhỏ có xu hướng bắt chước và học hỏi theo cha mẹ, bởi cha mẹ là những người tiếp xúc gần gũi nhất với con cái. Việc đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến sẽ mang đến cơ hội quý giá để cha mẹ truyền tải niềm đam mê và cảm hứng học tập cho con trẻ.

Trở thành hình mẫu, tấm gương cho con trẻ không chỉ giúp truyền tải niềm đam mê và cảm hứng học tập mà còn thể hiện tình yêu thương và quan tâm đến sự phát triển của con. Chính vì vậy, các cha mẹ hãy tận dụng việc học trực tuyến để nhiệt tình quan tâm, chia sẻ và tham gia vào quá trình học tập của con nhé!

Đọc thêm: 7 NGUYÊN TẮC VÀNG CHA MẸ NHẬT DẠY CON TRẺ TRƯỞNG THÀNH

Vấn đề cha mẹ có lợi gì khi cho con học trực tuyến có lẽ đã được giải đáp kỹ càng thông qua nội dung bài viết. Tựu trung lại, học trực tuyến có thể hiểu đơn giản là một phương thức học mới đem đến nhiều sự thuận tiện hơn, vậy nên cha mẹ đừng quá lo lắng mà hãy sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ con học tập hiệu quả nhé.