Logo

8 CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHA MẸ ĐỂ GIÚP CON TRỞ THÀNH MỘT ĐỨA TRẺ TỰ TIN

08/08/2023|.34941
.

Chăm sóc và giáo dục một đứa trẻ chưa bao giờ là chuyện đơn giản với cha mẹ. Trẻ nhỏ thường tìm hiểu mọi thứ bằng cách sao chép hành động của người lớn. Do đó, cách hành xử của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới tính cách, suy nghĩ của trẻ. Cha mẹ hãy theo dõi ngay 8 cách sau đây để giúp con trở thành đứa trẻ tự tin.

Tôn trọng nước mắt của con

Khi trẻ nhỏ khóc, cha mẹ nên bình tĩnh dỗ dành con, tránh dọa nạt sẽ càng khiến trẻ khóc lớn hơn. Cha mẹ nên hiểu rằng khóc là một phản ứng tự nhiên của con người. 

Thay vì yêu cầu con ngừng khóc, cha mẹ hãy trao cho con tình yêu thương thông qua những cái ôm, lời quan tâm ân cần. Điều này sẽ giúp con trở thành đứa trẻ tự tin thể hiện cảm xúc, quan điểm và suy nghĩ trước mọi người.

Cho con thấy sự đồng cảm

Sự đồng cảm sẽ giúp tâm hồn của con trẻ thêm trong sáng, lương thiện. Chẳng hạn như khi gặp một người ăn xin, cha mẹ nên dạy con đồng cảm với nỗi khổ của họ và không nên để trẻ trêu đùa, nghịch ngợm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trở thành tấm gương để con noi theo. Hãy bày tỏ sự đồng cảm khi con gặp khó khăn, thử thách và cổ vũ con hoàn thành, vượt qua chúng. 

Khuyến khích con đưa ra ý kiến

Một trong những cách tốt nhất để giúp con trở thành đứa trẻ tự tin là cho chúng thấy được ý kiến của những người xung quanh không quan trọng đến thế. Trẻ thường để ý tới những lời nói, cảm xúc của cha mẹ từ nhỏ, do đó cũng dễ dàng bị ảnh hưởng khi nhận lời chê bai từ bạn bè. 

Cha mẹ cần xây dựng chính kiến, quan điểm cho con từ nhỏ để con vững vàng, tự tin hơn. Ví dụ như cha mẹ có thể cho phép con tự quyết định một số vấn đề đơn giản hoặc hỏi ý kiến con.

Cởi mở khi con nói dối

Đôi khi con trẻ tìm cách che đậy các sai lầm mình gây ra bằng những lời nói dối. Đó có thể là do trẻ sợ phải chịu hậu quả và lo lắng không dám nhận lỗi. Lúc này cha mẹ không nên phạt con bằng những đòn roi hay lời quát mắng. 

Thay vào đó, hãy gặp riêng con một mình để trò chuyện, lúc này trẻ sẽ cởi mở hơn và sẵn sàng chia sẻ thành thực sự việc. Sau đó, bạn có thể giải thích cho con và đưa ra bài học để con ghi nhớ mà không phạm lỗi nữa.

Trả lời những câu hỏi từ con

Trẻ nhỏ luôn thắc mắc về mọi điều xung quanh. Đôi khi cha mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi vì con hỏi quá nhiều. Tuy nhiên không nên vì thế mà cha mẹ từ chối con hoặc khiến con thất vọng. Thay vào đó, bạn có thể tạm gác lại câu hỏi, lưu lại vào điện thoại và trả lời khi con trở về nhà. Đôi khi những điều người lớn coi là hiển nhiên lại mang đầy sự tò mò, diệu kỳ với trẻ nhỏ. Do đó, hãy luôn khuyến khích con đặt câu hỏi, khám phá thế giới.

Các phần thưởng cho con 

Trẻ con nhỏ vẫn chưa hình thành tính tự giác, kỷ luật. Do đó những phần thưởng nho nhỏ từ cha mẹ sẽ giúp trẻ có động lực để hoàn thành công việc, bài tập được giao. Phần thưởng có thể là những lời khen, đồ ăn, món quà lưu niệm… Những phần thưởng sẽ khiến trẻ cảm thấy được công nhận, giúp con trở thành đứa trẻ tự tin, năng động hơn. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tránh những phần thưởng có giá trị vật chất lớn, chưa phù hợp ở lứa tuổi của trẻ. Việc mang trong mình những đồ vật đắt tiền có thể gây nguy hiểm cho bản thân trẻ và dễ khiến bạn bè ganh tị.

Trên đây là 6 cách hành xử mà Trạng Nguyên gợi ý cho các cha mẹ áp dụng với con mình. Mong rằng các mẹo này có thể giúp con trở thành đứa trẻ tự tin hơn. Cha mẹ hãy truy cập ngay trang web của Trạng Nguyên để cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc thi cũng như các mẹo nhỏ chăm sóc cho con. 

Đọc thêm: MÁCH NHỎ BỐ MẸ 9 CÁCH ĐỂ CON THÔNG MINH HƠN