Logo

5 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP CHA MẸ TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ

23/08/2023|.223446
.

 Đọc sách là hoạt động hữu ích cho quá trình giáo dục và phát triển con trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Dẫu vậy, tạo thói quen đọc sách là điều không hề dễ dàng cho các cha mẹ, đặc biệt nếu so với sự hấp dẫn của các thiết bị điện tử hay TV. Trạng Nguyên sẽ mách nhỏ cho bạn 5 nguyên tắc giúp cha mẹ dễ dàng tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ bây giờ!

1. Trở thành hình mẫu đọc sách cho trẻ

Trẻ em khi còn nhỏ luôn có xu hướng bắt chước hành động của cha mẹ, bởi cha mẹ là những người gần gũi nhất, tiếp xúc hàng ngày với con trẻ. Chính vì vậy, để con có niềm hứng thú và đam mê với sách, cha mẹ cần trở thành hình mẫu để chúng có thể quan sát và dần tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Cha mẹ có thể thường xuyên đọc sách cùng con, trang trí kệ sách trong nhà để giúp con cái dễ tiếp xúc với sách hơn.

Trạng Nguyên tin rằng, làm gương cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết để hình thành thói quen đọc tích cực cho trẻ. Cha mẹ thể hiện niềm say mê đọc sách sẽ thúc đẩy mong muốn đọc sách bên trong con, từ đó tạo nên niềm yêu thích sách về lâu về dài.

2. Tạo môi trường đọc sách tích cực cho trẻ

Thiết lập một môi trường đọc sách tích cực là cách làm hiệu quả để tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Cha mẹ có thể đọc cho con nghe, cùng nhau thảo luận với con về những gì đã đọc, chia sẻ trải nghiệm và rút ra những bài học, thông điệp trong sách. Đưa trẻ đến thư viện – nơi có văn hóa đọc sách điển hình – cũng là một cách hay để trẻ tiếp xúc với nhiều loại sách và mở rộng kiến thức.

Hãy tạo cảm giác cho trẻ rằng đọc sách, truyện là một sở thích, thú vui với một môi trường đọc sách tích cực, khuyến khích sự tương tác hai chiều giữa cha mẹ và con cái. Việc cha mẹ đồng hành cùng trẻ trong một bầu không khí sôi nổi, nhiệt tình không những kích thích lòng ham muốn đọc sách mà còn tăng sự kết nối, tương tác, giúp tình cảm gia đình thêm phần gắn bó và khăng khít.

3. Thiết lập kế hoạch và mục tiêu đọc sách cho trẻ

Để giúp việc đọc sách trở thành một thói quen thường xuyên của trẻ, cha mẹ cần phải thiết lập kế hoạch, mục tiêu, thời gian rõ ràng để cùng trẻ thực hiện. Đây là bước quan trọng để cha mẹ có thể định hướng việc đọc sách cho trẻ, cũng như giúp trẻ tiếp thu tốt hơn những ý nghĩa, giá trị được truyền tải thông qua nội dung bên trong sách.

5 nguyen tac vang giup cha me tao thoi quen doc sach cho tre 1.jpg
Thiết lập kế hoạch và mục tiêu đọc sách cho trẻ

Đầu tiên, hãy xác định khung thời gian thích hợp để đọc sách cùng trẻ, có thể là vào buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc dành thời gian riêng vào cuối tuần. Song song với đó, cha mẹ cần đồng thời đặt ra các mục tiêu cụ thể, ví dụ như hoàn thành một số lượng trang sách mỗi ngày, hoặc khám phá một quyển sách mới hằng tuần. Bằng cách thiết lập kế hoạch và mục tiêu đọc sách một cách hợp lý, cha mẹ sẽ giúp con xây dựng thói quen đọc sách bền vững.

4. Cho trẻ chọn sách theo ý thích của con

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, mọi người đều có xu hướng dễ tiếp thu nội dung sách theo chủ đề mà bản thân yêu thích. Do đó, Trạng Nguyên khuyến khích các bậc cha mẹ hãy tham khảo và lắng nghe sở thích từ con cái để chọn ra những quyển sách có nội dung phù hợp, được trẻ đón nhận.

Mặt khác, cha mẹ có thể đưa con đến thư viện hoặc hiệu sách và cho con chọn những quyển sách mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Chắc chắn trẻ sẽ thích món quà tuyệt vời là một quyển sách về nhân vật yêu thích của mình phải không nào.

5. Sử dụng sách nói hoặc truyện tranh sinh động

Trẻ nhỏ thường có khả năng sáng tạo và tưởng tượng phong phú, do đó chúng dễ dàng bị thu hút bởi các hình ảnh, âm thanh sinh động, trực quan. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo các dạng sách nói hoặc truyện tranh để giúp dễ dàng trong việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở trẻ.

Những dạng sách nói, truyện tranh với hình ảnh và âm thanh đa dạng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tiếp nhận thông tin và óc sáng tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để cha mẹ biến việc đọc thành một chuyến phiêu lưu thú vị, đưa trẻ hòa mình vào thế giới tưởng tượng phong phú trong tâm trí, từ đó hình thành nên niềm yêu thích và thói quen đọc sách. Các bậc cha mẹ có thể theo dõi chương trình “Trạng kể Bạn nghe” - chương trình đọc sách online miễn phí của Trạng Nguyên dành cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi.

Đọc thêm: 7 NGUYÊN TẮC VÀNG CHA MẸ NHẬT DẠY CON TRẺ TRƯỞNG THÀNH

6. Kết luận

Trên đây là 5 nguyên tắc vàng giúp cha mẹ tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Các cha mẹ hãy theo dõi Trạng Nguyên mỗi ngày để biết thêm những điều thú vị và bổ ích trong việc giáo dục con trẻ nhé!