Logo

5 CÁCH KHUYẾN KHÍCH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO CON

08/11/2023|.168082
.

Đọc là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà con cần học. Kỹ năng đọc tốt không chỉ mang lại lợi ích cho con về mặt học tập mà còn là kỹ năng cần thiết để con thành công suốt đời. Việc đọc giúp con phát triển vốn từ vựng, tăng khả năng chú ý và thúc đẩy tư duy phân tích mạnh mẽ hơn.

Trạng kể Bạn nghe xin gợi ý cho bố mẹ 5 cách dưới đây để khuyến khích thói quen đọc sách tốt cho con.

Tạo một không gian đọc sách phù hợp

Hãy tạo cho con một không gian phù hợp để đọc sách. Bố mẹ có thể xếp một chiếc ghế lười, trang trí xung quanh bằng những món đồ đáng yêu, những chú gấu bông với những nhân vật hoạt hình con thích và thật nhiều sách, truyện. Con sẽ có góc đọc sách ấm cúng cho riêng mình.

Khuyến khích con đọc ở mọi nơi

Dạy con rằng việc đọc không chỉ giới hạn là đọc sách. Ngoài đọc sách ra, con có thể đọc thực đơn, tên phim, biển chỉ đường, hướng dẫn trò chơi,... Hãy cho con thấy con có thể đọc ở bất cứ đâu.

Làm gương cho con

Bố mẹ làm gương cho con là cách dạy dỗ hiệu quả nhất. Đôi khi, chỉ nói với con về những giá trị và trách nhiệm thôi là chưa đủ. Chúng ta phải cho con thấy được hành động. Bố mẹ hãy làm gương và đọc trước mặt con. Khi quan sát bố mẹ đọc tạp chí, báo và sách, con cũng sẽ thấy rằng việc đọc là quan trọng. Khi bố mẹ đọc, bố mẹ cũng hãy khuyến khích con đọc cùng mình với cuốn sách của chính con.

Liên hệ thực tế

Bố mẹ có thể giúp con áp dụng những gì con đọc được vào cuộc sống hàng ngày. Việc tạo được mối liên hệ giữa sách và trải nghiệm của chính con có thể giúp con tăng hứng thú với việc đọc sách.

Tham quan thư viện hoặc nhà sách

Không gian đọc sách cũng là một yếu tố quan trọng quyết định con có hứng thú với việc đọc hay không, vậy nên đọc sách ở thư viện hay nhà sách có thể khiến con cảm thấy thú vị hơn. Hãy tận dụng sự mới mẻ này và để con tự chọn những cuốn sách mình muốn đọc. 

 

Bên cạnh đó, bố mẹ quan tâm đến việc đọc sách cùng con thế nào mới hiệu quả, muốn phát triển khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng ngôn ngữ cho con, hãy đăng ký tham gia sinh hoạt Trạng kể Bạn nghe NGAY TẠI ĐÂY: https://forms.gle/rXcdAkpJbooK7imo9