Logo

4 ĐIỀU TẠO NÊN GIÁO VIÊN HIỆN ĐẠI THẾ KỶ 21

01/08/2023|.15803
.

Hiện nay, công nghệ đang phát triển nhanh chóng và tìm đường xâm nhập vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Trong giáo dục, công nghệ ảnh hưởng đến cách học sinh học và cách dạy của giáo viên. Vì lý do đó, những thách thức mà giáo viên hiện đại phải đối mặt đã phát triển hơn khi so sánh với cùng một vai trò cách đây khoảng 10 năm về trước. 

Đọc thêm: 8 "MẸO" NHỎ ĐỂ THẦY CÔ DỄ QUẢN LÝ LỚP HỌC

1. KỸ NĂNG CÁ NHÂN 

KỸ NĂNG QUẢN LÝ CĂNG THẲNG 

Kỹ năng giải quyết và quản lý căng thẳng một cách hiệu quả là kỹ năng cực kỳ quan trọng mà mọi người, kể cả giáo viên nên rèn luyện hàng ngày. 

 

PHÁT TRIỂN CÁ NHÂN 

Phát triển cá nhân là một quá trình liên tục. Khi chúng ta đánh giá các kỹ năng và phẩm chất của mình, chúng ta có thể đánh giá mục tiêu của mình trong cuộc sống và đặt ra các mục tiêu để đạt được chúng. 

2. KỸ NĂNG MỀM (SOFT SKILLS) 

KĨ NĂNG GIAO TIẾP 

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tất cả các kỹ năng sống, và nó là điều cần thiết đối với chúng ta trong lĩnh vực giảng dạy. Giao tiếp là sự chuyển giao thông tin từ nơi này đến nơi khác, cho dù thông qua lời nói, chữ viết, trực quan hoặc … giao tiếp phi ngôn ngữ. Giáo viên hiện đại phải có khả năng kết hợp các phương thức giao tiếp khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng người học. 

KĨ NĂNG THƯƠNG LƯỢNG 

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà giáo viên cần có để quản lý lớp học hiện đại là đàm phán, thương lượng. Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Đã qua rồi cái thời mà giáo viên được coi là “luôn luôn đúng”. Học sinh được trao quyền nhiều hơn bao giờ hết. Học sinh ngày càng cảm thấy được lắng nghe và tôn trọng bởi giáo viên của họ… Đối với bất kỳ giáo viên nào, kỹ năng đàm phán, thương lượng trong lớp học là để quản lý sự cân bằng giữa vai trò của giáo viên và vai trò của một đồng nghiệp là một trong những nghệ thuật đáng để bạn dành thời gian để hoàn thiện và học tập không ngừng. 

 

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT 

Xung đột là một phần bình thường của cuộc sống và sẽ nảy sinh trong bất kỳ lớp học nào. Giải quyết xung đội là cách giáo viên quản lý các khoảnh khắc xung đột, bất đồng và đưa ra những quyết định phù hợp trong lớp học. 

KĨ NĂNG NGHE 

Lắng nghe là yếu tố quan trọng để giao tiếp thành công. Giáo viên ngày này không còn là những giáo viên “cầm phấn và nói chuyện” nữa, và cần trở thành những người biết lắng nghe một cách tích cực để đạt được hiệu quả tốt nhất. Lắng nghe phải là một quá trình hai hoặc nhiều chiều. Ngày lớp học của chúng ta chính là những không gian thảo luận tuyệt vời cho chính học sinh và giáo viên nhằm tăng cường sự tương tác trong lớp học. Chúng ta phải học cách tôn trọng lẫn nhau. Mục tiêu cuối cùng ở đây là một thế hệ học sinh không quá phụ thuộc vào giáo viên và vai trò của giáo viên hiện đại sẽ là một người định hướng và cố vấn trong quá trình học tập nhằm phát triển năng lực cho học sinh 1 cách toàn diện. 

 

TƯ DUY PHẢN BIỆN / GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 

Ngày nay kỹ năng, tư duy phản biện là chìa khóa để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống nói chung. Để tạo ra những học sinh có tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, thì người giáo viên cũng phải là những người có kỹ năng và tư duy phản biện. 

3. KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO: QUẢN LÝ THAY ĐỔI VÀ KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG 

Cuộc sống của chúng ta ngày nay luôn trong tình trạng thay đổi liên tục, nghề giáo viên cũng thế, và chắc chắn đó là một nghề đòi hỏi bạn phải có khả năng quản lý và làm chủ sự thay đổi. Quản lý thay đổi là tất cả về việc giúp đỡ bản thân và những người khác trong những thời điểm cần phải thích ứng. Thực tế là chúng ta cần sẵn sàng thay đổi để tiếp cận với thế giới giáo dục luôn thay đổi. Phát triển chuyên môn liên tục là điều bắt buộc trong thế giới công nghệ hiện đại của chúng ta. Có những làn sóng thay đổi liên tục mang đến cho chúng ta những kỹ thuật, kỹ năng mới mới được phát triển, những điều này thay đổi cách học sinh học tiếp cận bài học và cách giáo viên lên lớp 

Nói một cách đơn giản, khi thế giới thay đổi thì chúng ta, những nhà giáo dục cũng cần phải thay đổi để thích nghi. Các mục tiêu và tiêu chuẩn học tập sẽ liên tục được cập nhật bởi những người lãnh đạo, những người có vai trò to lớn trong việc đảm bảo trường học của họ luôn được update trong thế giới liên tục thay đổi của chúng ta. Đó là lý do giáo viên hiện đại cần sẵn sàng và có khả năng thích ứng với mọi sự thay đổi của trường học của đời sống. 

 

4. KỸ NĂNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI 

Giảng dạy cũng là một quá trình học tập suốt đời. Chúng ta luôn cần có những thông tin, kiến thức mới để hỗ trợ phát triển nghề nghiệp. Nếu chúng ta sẵn sàng đi xa hơn để học, hoàn thiện kỹ năng, năng lực chuyên môn.., học sinh của chúng ta sẽ được truyền cảm hứng để làm điều tương tự. 

 

KỸ NĂNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 

Công nghệ ở khắp mọi nơi; nó gắn liền với hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Công nghệ đang gia tăng đáng kể sự hiện diện của nó trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần phải tận dụng nó. Bằng hình thức này hay hình thức khác, nó đang trở thành một phần thiết yếu trong công việc của một người giáo viên thế kỷ 21. Những người đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục có trách nhiệm bước lên bảng và tìm hiểu tất cả những gì về nó, cách áp dụng và làm chủ nó. Bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên về hiệu quả công việc khi bạn ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc của bạn; có rất nhiều công cụ công nghệ có sẵn để làm cho cuộc sống và công việc của giáo viên trở nên dễ dàng và tuyệt vời hơn. 

(Cre: Cộng Đồng Giáo Viên Việt Nam)