Logo

4 CÁCH HIỆU QUẢ GIÚP CON HIỂU VỀ CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

08/11/2023|.198652
.

Bên cạnh IQ thì trí thông minh cảm xúc (EQ) cũng là một khía cạnh quan trọng và không thể xem nhẹ trong cuộc sống. Những bạn nhỏ có chỉ số EQ cao thường có xu hướng thân thiện, có lòng nhân ái và dễ nhận được sự yêu quý từ mọi người xung quanh. Do đó, con sẽ có xuất phát điểm thuận lợi hơn để đạt được thành công và có một cuộc sống hạnh phúc.

EQ1-8539-1661941848.png

Trạng kể Bạn nghe xin gợi ý cho bố mẹ 4 cách để giúp con phát triển về mặt cảm xúc

Gọi tên cảm xúc

Bước đầu tiên để giúp con hiểu và xác định những cảm xúc khác nhau là gọi tên cảm xúc. Con sẽ bắt đầu phát triển ngôn ngữ về cảm xúc để sử dụng khi muốn thể hiện bản thân.

Đối với trẻ mẫu giáo, bố mẹ nên dạy những cảm xúc cơ bản như tức giận, vui vẻ, sợ hãi và buồn bã. Khi con lớn hơn, có thể dạy con những cảm xúc phức tạp hơn như bực bội, thất vọng và lo lắng.

Đồng cảm và công nhận cảm xúc của con

Khi con cảm thấy bị tổn thương và tìm đến bố mẹ, bố mẹ thường cố gắng nhanh chóng "khắc phục" tình hình để con không còn khó chịu nữa. Đó có thể là bản năng tự nhiên của nhiều bậc phụ huynh nhưng phản ứng đầu tiên hiệu quả nhất là đồng cảm và công nhận cảm xúc của con.

Ví dụ:"Con tức giận vì bạn không cho con chơi đồ chơi cùng đúng không. Bố mẹ hiểu".

Cách phản ứng đơn giản này giúp con cảm thấy được lắng nghe, thấu hiểu và không bị phán xét, đồng thời có thể khuyến khích con tiếp tục sử dụng từ ngữ để bày tỏ cảm xúc thay vì hành động ngay lập tức.'

Dạy con cách bình tĩnh

Sau khi bày tỏ cảm xúc bằng lời, con vẫn có thể muốn hành động (như đánh ai đó hoặc ném đồ vật). Bố mẹ hãy đưa ra cho con cách ứng phó hiệu quả hơn với những cảm xúc khó chịu.

Ví dụ như khuyến khích con dành thời gian cho bản thân, đến một nơi yên tĩnh cho dịu lại. Chuẩn bị dụng cụ cho con vẽ tranh. Hoặc đi chạy bộ một đoạn đường. Có rất nhiều cách hữu ích giúp con bình tĩnh. Bố mẹ hãy dạy con rằng luôn có giải pháp thay thế cho việc nổi cơn thịnh nộ hoặc thể hiện hành vi tìm kiếm sự chú ý. Khi biết được, con sẽ đối phó với cảm xúc của mình tốt hơn.

Bố mẹ nói về cảm xúc của mình

Nếu muốn khuyến khích con thoải mái bày tỏ cảm xúc, bố mẹ và những người khác trong nhà cũng nên làm vậy.

Ví dụ:

"Ông bà đang không được khỏe nên bố mẹ thấy buồn".

Điều này có thể là một thử thách vì không phải lúc nào bố mẹ cũng thấy thoải mái khi chia sẻ cảm xúc của mình với con. Đúng là có một số cảm xúc không thích hợp để chia sẻ với con. Tuy nhiên bố mẹ nói về cảm xúc của mình đồng nghĩa với việc cho phép con làm điều tương tự. Cách làm gương này giúp trẻ thấy thoải mái khi chia sẻ cảm xúc của mình với người khác.

Cha mẹ thông minh không dạy con 3 điều này, giáo dục sai cách khiến trẻ khó  thành công trong tương lai

Vậy bố mẹ đã vừa cùng Trạng kể Bạn nghe tìm hiểu về 4 cách hiệu quả giúp con hiểu về cảm xúc của bản thân. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp con trở thành người tự tin, dám thể hiện bản thân phù hợp và có cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!

👉👉Bên cạnh đó, bố mẹ quan tâm đến việc đọc sách cùng con thế nào mới hiệu quả, muốn phát triển khả năng tư duy sáng tạo và kỹ năng ngôn ngữ cho con, hãy đăng ký tham gia sinh hoạt Trạng kể Bạn nghe NGAY TẠI ĐÂY: https://forms.gle/rXcdAkpJbooK7imo9