Logo

3 LỢI ÍCH TỪ VIỆC CHA MẸ KHUYẾN KHÍCH CON VỪA ĐỌC SÁCH VỪA THỰC HÀNH

06/09/2023|.371903
.

Khuyến khích sự sáng tạo của con

Khi con được tham gia vào các hoạt động thực hành dựa trên câu chuyện trong sách, điều này khuyến khích con đưa ra nhiều ý tưởng mới, các cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết vấn đề hoặc tạo ra những trải nghiệm mới.

Việc tạo ra các hoạt động dựa trên sách giúp con hình dung và tưởng tượng một cách có chiều sâu. Con có thể thấy mình là những nhân vật trong câu chuyện hoặc tự bản thân con vẽ ra những thế giới mới dựa trên sự kích thích trí tò mò của con từ sách.

Bên cạnh đó, cha mẹ thực hành cùng con sau khi đọc sách không chỉ giúp con hiểu rõ hơn nội dung của câu chuyện mà còn giúp con học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế. 

Hoạt động thực hành sau khi đọc sách thường rất thú vị và thu hút sự quan tâm của con. Điều này làm cho việc khám phá kiến thức mới của con thêm phần thú vị, kích thích con ham học hỏi và làm cho con ghi nhớ nhanh hơn. 

Giúp con học hỏi được các kỹ năng sống

Các cuốn sách thường có các nhân vật đa dạng và tình huống thực tế khác nhau. Thông qua việc đọc về cuộc hành trình và trải nghiệm của những nhân vật này, con có cơ hội học hỏi từ các tình huống, những vấn đề và cách giải quyết của các nhân vật đó. 

Nội dung trong sách con đọc thường truyền đạt các giá trị và nguyên tắc đạo đức thông qua từng câu chuyện. Ví dụ, từ một cuốn sách về tình bạn, con có thể học cách xây dựng, duy trì mối quan hệ tích cực với bạn bè, làm sao để chủ động làm quen với các bạn và làm sao để con cùng các bạn chơi hòa thuận với nhau.

Các câu chuyện trong sách thường đặt ra các tình huống khó khăn và có những thách thức. Đây là cơ hội tốt để các con tìm hiểu cách nhân vật giải quyết sự việc. Những sự việc đó có thể là những điều mà con sẽ gặp ngoài cuộc sống đời thực, từ đây con học được cho mình cách trải qua những điều đó và con sẽ giải quyết chúng ra sao. 

Việc khuyến khích con đọc sách và thực hành sẽ tạo ra thói quen học tập và khám phá suốt đời của con. Con sẽ phát triển tư duy phân tích, khả năng tự học và khả năng tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Hơn thế, con luôn trong trạng thái tò mò, đặt ra những câu hỏi để chủ động tìm kiếm những câu trả lời. Khi con đồng thời đọc sách và thực hành ở thế chủ động, con sẽ tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Thúc đẩy sự phát triển kỹ năng xã hội và tư duy logic của con

Khi con thực hành cùng cha mẹ hoặc với bạn bè sau khi đọc sách, con có thể tham gia tương tác, chia sẻ ý tưởng hoặc thực hành làm việc theo nhóm. Điều này giúp con phát triển kỹ năng xã hội như giao tiếp, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác và học cách làm việc cùng mọi người được hiệu quả hơn.

Thực hành sau khi đọc sách thường đi kèm với việc thảo luận về nội dung của sách. Qua đó con có cơ hội bày tỏ ý kiến, đặt câu hỏi, và suy luận từ những gì con đọc được. Điều này thúc đẩy khả năng tư duy logic và phân tích sâu của con.

Khi thực hành ngay sau khi đọc sách, con sẽ tự đặt ra những câu hỏi vì sao về nội dung trong sách cho bản thân hoặc cho cha mẹ và tìm ra những lời khuyên trong câu chuyện đó. Điều này thúc đẩy con phát triển cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các hoạt động liên quan đến nội dung sách.

Hoạt động thực hành sau khi đọc sách tạo dựng cho con sự tự tin trong việc thể hiện ý kiến và ý tưởng của con. Đồng thời con còn có thể học được kỹ năng giao tiếp để truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ ràng và hiệu quả.

Việc con thực hành sau khi đọc sách không chỉ là một hoạt động giáo dục hữu ích mà còn là cách tốt con chủ động trong học tập và phát triển bạn thân. Nếu bài viết này hữu ích, cha mẹ hãy lưu lại và cùng khuyến khích con dành thời gian thực hành ngay sau khi đọc sách để giúp con trở thành những người tự tin và có khả năng tư duy sáng tạo trong tương lai.

Bên cạnh đó, cha mẹ quan tâm đến việc đọc sách cùng con thế nào mới hiệu quả, muốn phát triển khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng ngôn ngữ cho con, hãy đăng ký tham gia sinh hoạt Trạng kể Bạn nghe NGAY TẠI ĐÂY:

https://forms.gle/rXcdAkpJbooK7imo9