“Mùa hè mà mẹ kể đã cách xa mùa hè của con lắm rồi!”

12/05/2023 | 15:34 1866

* Chia sẻ của Thành viên Ban Tổ chức Trại hè Trạng Nguyên 2023

Hôm nay, trời vào hè, mình chợt nhớ tới câu chuyện từng nghe bạn kể, đã khiến mình có rất nhiều suy nghĩ.
Xin chia sẻ với bạn bè trong những ngày đầu hạ nóng như đổ lửa này!

“Mùa hè mà mẹ kể đã cách xa mùa hè của con lắm rồi!!!”.

Con thốt lên như thế, sau khi em kể về mùa hè thời 198x, khi mà em còn được rong ruổi cùng mấy đứa trong xóm đi hái trộm xoài hằng trưa, sưu tầm bao nhiêu là chai nhựa để chơi đồ hàng, rồi là chơi ô ăn quan, chán thì ra lăn lê bò trườn khắp sân vườn,…

Mùa hè năm ấy, thiếu thốn đủ đường nhưng em chẳng tài nào mà quên được, vì nó quá đẹp! Vậy mà khi nghe em kể, con đã phản ứng bằng câu nói như ở trên, để “bảo vệ” cho việc ôm tablet, chơi game cả ngày ở nhà.

Nhìn qua, con có vẻ đủ đầy, có thể là đủ về vật chất, nhưng nhìn kĩ thì mùa hè của con chưa hề đủ, thiếu đi bóng dáng của trải nghiệm, hình hài của sự khám phá.

Cứ mỗi kì nghỉ hè, con lại quanh quẩn vào với cái tivi, smartphone/tablet, tranh tô màu và con cún xinh xinh, thỉnh thoảng, vợ chồng em có đưa con đi chơi, nhưng cũng chỉ được vài ngày, vì còn công việc nữa.
Khi con thấy post Facebook của chị, nói về Trại hè 2022, con xin em đi vì ở nhà… chán quá. Chỗ người quen nên đặc biệt tin tưởng rồi, cứ yên tâm giao cho chị thôi.

Dẫu vậy, phải nói thật là… em cũng chỉ nghĩ cho con đi đổi gió, không phải nghe con than vãn, đỡ công trông nom thôi.
Chứ ngờ đâu, khi con về, em nhận được kết quả ngoài sức tưởng tượng!

Vào cái đêm mà con về sau mấy ngày sinh hoạt chung ở trại hè, nửa đêm, con nằm mếu máo.
“Con nhớ các bạn, nhớ thầy cô ở trại hè quá mẹ ạ, ước gì con được đi học ở đấy mãi mãi.”
Ôi đứa trẻ chưa bao giờ biết nhớ trường lớp, bạn bè là gì, nhưng trại hè dạy kỹ năng lại khiến con xao xuyến, nhớ nhung đến lạ.

Rồi con bò dậy, lục đục mở vali ra, đưa cho em một thứ đồ chơi bằng tre:
“Con tự làm đồ chơi cho em Bi này, mấy hôm nữa, mẹ đẻ em ra thì anh em con sẽ chơi cùng nhau”.
Trái tim em như tan ra vì sự ngọt ngào, tình cảm của con. Bao nhiêu cái ê ẩm, mệt nhọc trong người bỗng tan biến vì mát lòng mát dạ.

Sáng mai ngủ dậy, con dậy sớm hơn mọi ngày, gấp chăn gọn gàng, chạy ra hỏi mẹ có cần giúp gì không.
Em đứng hình vì không biết đây có phải con mình không nữa, vì bình thường, phải để mẹ nhắc đến thì mới chịu làm.

Chỉ qua một trại hè ngắn ngày thôi mà chàng trai dè dặt, ít nói của em đã tình cảm hơn, tự lập hơn, sáng tạo hơn và mùa hè của con cũng sôi động, nhiều sắc màu hơn nữa.

Và em tin rằng, không chỉ có mỗi mình con của em, mà còn rất nhiều bạn cũng sẽ mong chờ một mùa hè tiếp theo, một mùa hè ý nghĩa, cảm xúc như thế...".

*****

Thật sự quá xúc động, khi mình được đón nhận câu chuyện trên, và còn rất nhiều lời tâm sự của các con và các bậc phụ huynh khác nữa.

Mình cảm thấy biết ơn vô cùng, vì chương trình mang lại nhiều cảm xúc đến thế! Đó cũng như “chất kích thích” để mình và các đồng nghiệp Trạng Nguyên cùng nhau tạo nên thật nhiều “câu chuyện cổ tích” có thật cho cuộc đời này!

*****

Qua một năm chuẩn bị, Trại hè 2023 của Trạng Nguyên sẽ trở lại với một diện mạo hoàn chỉnh hơn, chương trình được thiết kế tốt hơn, nhằm để lại thật nhiều dấu ấn, kỉ niệm đẹp cho mùa hè của các con.
Các con rồi cũng sẽ lớn lên. Những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ sẽ là hành trang mà con mang theo suốt đời.

Vậy nên… Các bố mẹ ơi!
Hãy cùng nhau tô vẽ cho bức tranh tuổi thơ của con có thật nhiều gam màu tươi tắn, các bố mẹ nhé!