THÔNG TIN CHUNG VỀ  SÂN CHƠI TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT (Từ năm 2015 đến năm 2022)

05/12/2022 | 07:00 74000

THÔNG TIN CHUNG VỀ  SÂN CHƠI TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT

 (Từ năm 2015 đến năm 2022)


1. Giới thiệu về Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt

     Trạng Nguyên Tiếng Việt là một sân chơi trí tuệ chuyên môn về Tiếng Việt trên nền tảng Internet dành cho học sinh tiểu học Việt Nam cả nước.
     Thông qua sân chơi này, học sinh tiểu học được học về các kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về môn học Tiếng Việt - một trong hai môn học chính của học sinh tiểu học Việt Nam là Tiếng Việt và Toán theo khung chương trình đào tạo Tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo ban hành. Bằng 19 vòng kiểm tra kiến thức trên Internet tương đương với 35 tuần học của môn Tiếng Việt cấp tiểu học, các em học sinh cả nước sẽ bước vào các kỳ Hương, kỳ Hội, kỳ Đình (tương đương với các kỳ kiểm tra kiến thức cấp Huyện, Cấp Tỉnh, Cấp Quốc Gia) để khuyến khích, động viên các em nhỏ tích cực, chủ động, hào hứng, có động lực học môn học Tiếng Việt.

     Với nền tảng học liệu kiến thức phong phú, đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp các con ôn luyện được cả kiến thức học trên lớp, đồng thời nâng cao kiến thức Tiếng Việt, kiến thức văn hoá, lịch sử và các kiến thức Việt Nam học tổng hợp.

      Bên cạnh đó, thông qua sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt, các giáo viên được tiếp cận công nghệ thông tin để quản lý học sinh, được sử dụng kho học liệu, bài giảng bằng video 3D phong phú trong việc làm giáo án để dạy học. Giáo viên được sử dụng các học liệu trực quan sinh động, được tổ chức khởi động lớp học với các câu đố thú vị, các bài tập nhằm thúc đẩy tính chủ động, yêu thích và phong trào học tập của học sinh với môn Tiếng Việt.  Đặc biệt với giáo viên các tỉnh vùng sâu vùng xa trên cả nước được đơn vị giáo dục Trạng Nguyên hỗ trợ trong việc cập nhật kiến thức, công nghệ mới vào công tác giảng dạy qua các buổi tập huấn chuyên môn tại chỗ hoặc online.
 
 
2. Mục đích của sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt
     
      Hình thành một sân chơi trực tuyến về tiếng Việt để học sinh học tập, rèn luyện, phát triển ngôn ngữ. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập, giao lưu, đấu trí, không gây áp lực cho học sinh, gia đình và nhà trường.

      Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt khích lệ phong trào học tập Tiếng Việt của học sinh tiểu học trên cả nước, giúp các em nhỏ thêm yêu thành ngữ, tục ngữ, hiểu cái hay cái đẹp của tiếng Việt, hiểu rõ về địa lí, lịch sử, tinh hoa văn hóa dân tộc để từ đó nuôi dưỡng tình yêu quê hương, yêu nước, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

      Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu  tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 02/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

      Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường tiểu học trên toàn quốc. Học sinh được sử dụng Internet là một phương thức học tập, luyện tập và tự kiểm tra, tự đánh giá để qua đó điều chỉnh cách học các môn học phù hợp.
 
3. Sân chơi này được hình thành từ khi nào?
 
     Từ năm 2015, Hội Đồng Đội Trung Ương thuộc Trung Ương Đoàn đã phối hợp với Đơn vị giáo dục Trạng Nguyên tổ chức sân chơi trên toàn quốc. Từ năm 2017, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp cùng Đơn vị giáo dục Trạng Nguyên tổ chức sân chơi này. Trải qua 8 năm phát triển, Trạng Nguyên Tiếng Việt đã có hàng triệu học sinh toàn quốc tham gia hàng năm. Học sinh từ Hà Giang đến Cà Mau, từ miền núi đến hải đảo, từ nông thôn đến thành thị đều được thụ hưởng một kho học liệu sáng tạo, một sân chơi trí tuệ thú vị mà không bị áp lực về thi cử hay kinh phí.
 
4. Sân chơi này được hình thành từ cơ sở nào?
     Thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 02/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025";
    Quyết định số 2805/QĐ-BGDĐT ngày 15 tháng 08 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025";
   Căn cứ chỉ thị 5105/CT-BGDĐT ngày 03/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, đồng thời khuyến khích học sinh tự nguyện tham gia các sân chơi trí tuệ;
   Căn cứ công văn số 6373/BGDĐT-GDTH ngày 06/11/2014 về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn học sinh tiểu học tham gia các hoạt động giao lưu, sân chơi trí tuệ;
   Căn cứ Quyết định số 2159/QĐ-BGDĐT ngày 05/08/2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023;
   Căn cứ Quyết định số 117/QĐ-NXBGDVN của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về việc thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Cố vấn sân chơi giáo dục trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” trên Internet dành cho học sinh tiểu học ngày 05/04/2022;
 
5. Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt có thu phí không?
 
    Trạng Nguyên Tiếng Việt là một sân chơi không thu phí tham dự, độc lập với các hoạt động giáo dục khác của đơn vị giáo dục Trạng Nguyên. Học sinh chỉ cần đăng ký tài khoản, kích hoạt tài khoản hợp lệ là được tham gia 19 vòng kiểm tra kiến thức mà không cần thiết phải đăng ký mua bất cứ tài liệu tham khảo nào chỉ để phục vụ việc tham gia sân chơi.
     Sân chơi này có hội Đình – học sinh xuất sắc các tỉnh thành được tài trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí để về Thủ Đô dự hội tôn vinh Tiếng Việt. Đây là cơ hội để các em được thăm quan các di tích lịch sử, báo công, được gặp gỡ những nhà văn, nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng, những người thầy giáo nhân dân truyền cho các con những cảm hứng học tập, được giao lưu học hỏi với nhau và tự hào là người Việt Nam giỏi tiếng Việt, yêu môn học là chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.
 
6. Đơn vị giáo dục Trạng Nguyên phát hành sách và khóa học nào?
     Hiện nay đơn vị giáo dục Trạng Nguyên có phát hành các đầu sách: Trạng Nguyên Mẫu Giáo; Trạng Nguyên Toán-Tiếng Việt - Tiếng Anh; Trạng Nguyên Tiếng Việt; Trạng Nguyên Lịch Sử; Trạng Nguyên Địa Lý. Đây là những tài liệu bổ trợ kiến thức được xuất bản theo các giấy phép xuất sách của nhà nước và được phân phối tại các hiệu sách trên cả nước.

     Trạng Nguyên là đơn vị duy nhất có khóa học online bằng hệ thống bài giảng 3D về Toán - tiếng Việt- tiếng Anh - Toán bằng tiếng Anh - IQ - Lịch Sử - Địa Lý nhằm giúp trẻ em học tập toàn diện. Việc học này được thông qua việc ứng dụng cộng nghệ, hình thức học vui, vui học, các bài giảng trực tuyến bằng hoạt hình 3D, các bộ câu hỏi sát hạch kiến thức, các tài liệu sách tham khảo, các hệ thống kho học liệu phong phú trên Internet do các chuyên gia, các giáo sư của Viện công nghệ - Viện Hàn Lâm Việt Nam, Viện Lịch Sử, Viện Ngôn Ngữ, Viện Nghiên cứu Việt Nam Học, Trung Tâm Việt Nam Học, các giáo sư, giáo viên từ một số trường đại học, trường Bồi dưỡng Cán bộ Hà Nội, các chuyên gia giáo dục của Trạng Nguyên xây dựng trong nhiều năm nay.

     Với đội ngũ nhân sự kinh nghiệm làm truyền hình nên bài giảng của Trạng Nguyên được chuyển thể thành các format chương trình độc đáo như Bản tin Tuần này học gì, Chuyên đề Tiếng Việt diệu kỳ, game show Khắc xuất khắc nhập, kịch Trạng Nguyên Diễn Sử, phép màu cuộc sống, đố vui vui đố…vv. Khóa học online là học 06 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tự Nhiên, Xã Hội, IQ-Toán Tiếng Anh với học phí chỉ với 365.000đ/1 năm (với gói cơ bản) và 488.000đ/1 năm (với gói nâng cao đầy đủ các video bài giảng hoạt hình 3D). So sánh học phí các gói học online với một số đơn vị giáo dục trực tuyến khác thì các khóa học của Trạng Nguyên đang có chi phí thấp nhất với nền tảng kiến thức đa dạng, phong phú, giàu tính giáo dục.

     Với mục tiêu làm tốt các công tác phụng sự xã hội, nhiều năm nay, đơn vị Trạng Nguyên hỗ trợ tài trợ cho học sinh một số tỉnh vùng sâu vùng xa khó khăn và miễn phí toàn bộ các gói học online cho học sinh tiểu học một số tỉnh gặp thiên tai, lũ lụt và ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Dương…