Hỗ trợ trực tuyến:

Tổng đài hỗ trợ: 1900633330 (8h - 17h)

HÀNH ĐỘNG NHỎ SỨC MẠNH LỚN

15/08/2019 | 14:30 10426

Một ngày nọ, khi tôi là học sinh năm nhất của trường Trung học phổ thông....

HÀNH ĐỘNG NHỎ SỨC MẠNH LỚN

Một ngày nọ, khi tôi là học sinh năm nhất của trường Trung học phổ thông, tôi nhìn thấy một bạn trong lớp mình đang đi bộ từ trường về nhà. Tên của cậu ta là Kyle, bạn ấy có vẻ như đang bê hết những cuốn sách của mình. Tôi nghĩ “Tại sao lại có người mang hết sách về nhà vào ngày thứ 6? Cậu ta thực sự là một con mọt sách” (chú thích: học sinh nước ngoài thường để sách vở lại trường sau giờ học nếu không có bài tập về nhà).
Còn tôi đã có một kế hoạch dành cho những ngày cuối tuần (những bữa tiệc và một trận đá bóng với những người bạn vào chiều mai), vậy nên tôi nhún vai và đi tiếp. Khi tôi tiếp tục đi, tôi thấy một đám nhóc chạy về phía bạn. Chúng đâm thẳng vào cậu ấy làm tất cả những cuốn sách rơi ra khỏi vai và khiến cậu ấy vấp ngã. Cặp kính cậu ấy văng đi. Cậu ấy nhìn lên và tôi thấy một nỗi buồn khủng khiếp trong đôi mắt cậu ta.
Trái tim tôi chợt đau nhói, vậy nên tôi tiến lại gần, và khi cậu ấy bò tìm mắt kính, tôi thấy nước mắt trong đôi mắt cậu. Khi tôi đưa cậu ta cặp kính, tôi nói: “những đứa trẻ đó là kẻ tồi tệ. Chúng nên học cách sống thực sự.” Kyle nhìn tôi và nói: “Hey, cám ơn bạn!”. Trên khuôn mặt Kyle xuất hiện một nụ cười rạng rỡ, đó là một trong những nụ cười thể hiện lòng biết ơn thực sự.
Tôi giúp Kyle nhặt những cuốn sách và hỏi cậu ta ở đâu và hóa ra, Kyle sống gần nhà tôi, nên tôi hỏi Kyle tại sao tôi chưa bao giời thấy cậu trước đây. Kyle nói cậu ấy theo học trường tư từ trước đến nay. Tôi chưa bao giờ đi chơi cùng với người bạn nào học trường tư trước đây cả, nhưng chúng tôi nói chuyện suốt đường về và tôi giúp cậu ấy mang những cuốn sách.
Kyle hóa ra là một đứa trẻ khá tuyệt. Tôi hỏi xem cậu ấy có muốn chơi đá bóng với tôi và các bạn vào thứ Bảy không thì Kyle đồng ý.
Chúng tôi cùng nhau đi chơi suốt cuối tuần và càng hiểu về Kyle tôi càng yêu mến bạn ấy và những người bạn cũng vậy. Sáng thứ hai, Kyle lại mang theo một chồng sách lớn. Tôi dừng cậu ấy lại và nói: “Anh bạn, bạn thực sự đang lên cơ bắp với việc bê chồng sách này hàng ngày đấy!”. Cậu ấy chỉ cười và để tôi giúp mang một nửa chồng sách.


Qua 4 năm học tiếp theo, Kyle và tôi trở thành những người bạn tốt. Khi chúng tôi học năm cuối, chúng tôi bắt đầu nghĩ về Đại học. Kyle quyết định chọn trường Georgetown và tôi sẽ vào Duke. Tôi biết rằng chúng tôi sẽ luôn là bạn và khoảng cách địa lý không phải là vấn đề. Kyle sẽ trở thành bác sĩ, và tôi sẽ làm kinh doanh dựa vào học bổng về đá bóng.
Kyle là thủ khoa của lớp tôi, tôi đã luôn trêu cậu ấy là mọt sách suốt. Cậu ấy phải chuẩn bị một bài nói cho ngày lễ tốt nghiệp. Tôi rất vui vì tôi không phải đứng trên bục và nói.
Vào ngày tốt nghiệp, tôi thấy Kyle, cậu ấy rất tuyệt. Cậu ấy là một trong những người thực sự nổi bật trong suốt thời gian học ở trường phổ thông và cậu ấy trong rất tuyệt với cặp kính cận. Kyle có nhiều cuộc hẹn hò hơn tôi và tất cả những cô gái trong đều yêu cậu ấy! Ôi, đôi khi tôi thấy ghen tị. Hôm nay là một trong những ngày trọng đại. Tôi có thể thấy Kyle hồi hộp về bài phát biểu của mình nên tôi vỗ vai cậu ấy và nói “này, chàng trai, bạn sẽ rất tuyệt!”. Kyle nhìn tôi với một ánh mắt thực sự biết ơn và cười: “Cám ơn”.
Khi cậu ấy bắt đầu bài diễn văn của mình, cậu ấy đằng hắng và bắt đầu: “Tốt nghiệp là một khoảng thời gian để cảm ơn những người đã giúp bạn vượt qua những năm tháng khó khăn. Cha mẹ, thầy cô, anh chị em, cũng có thể là một người huấn luyện viên – nhưng hầu hết là những người bạn của bạn. Tôi ở đây để nói với tất cả các bạn rằng trở thành một người bạn với ai đó là một món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng họ. Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện.” Tôi nhìn người bạn của mình mà không thể tin  nổi khi cậu ấy kể lại câu chuyện về ngày đầu tiên chúng tôi gặp nhau. Cậu ấy đã dự định tự sát vào ngày cuối tuần. Kyle nói về cách cậu ấy dọn sạch tủ đồ của mình ở trường để mẹ cậu ấy không phải làm điều đó sau khi cậu ấy mất. Cậu ấy nhìn tôi chăm chú và trao cho tôi một nụ cười: “Tôi thật sự rất cảm kích, tôi đã được cứu sống. Bạn của tôi đã cứu tôi theo cách không thể tả được.”
Tôi nghe những tiếng thở gấp qua đám đông khi chàng trai đẹp trai, nổi tiếng kể với chúng tôi về khoảnh khắc yếu mềm nhất của cậu. Tôi thấy cha mẹ cậu nhìn tôi và cười với một nụ cười biết ơn. Đến lúc đó tôi mới nhận ra được sự sâu sắc của điều mình làm.