GIÀU HAY NGHÈO

15/08/2019 | 14:30 23808

Vào một ngày nghỉ cuối tuần, người bố đã quyết định sẽ đưa cậu con trai của mình - Zac đến một khu làng nọ rất nghèo nàn với mong muốn cậu sẽ thấy được sự nghèo khổ của con người là không có giới hạn. Ông hy vọng chuyến đi này sẽ đem lại cho Zac nhiều bài học bổ ích.

Vào một ngày nghỉ cuối tuần, người bố đã quyết định sẽ đưa cậu con trai của mình - Zac đến một khu làng nọ rất nghèo nàn với mong muốn cậu sẽ thấy được sự nghèo khổ của con người là không có giới hạn. Ông hy vọng chuyến đi này sẽ đem lại cho Zac nhiều bài học bổ ích.

Ban đầu, Zac không mấy hào hứng với chuyến đi này cho lắm. Cậu muốn được đi chơi cùng bạn bè, ăn những món ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên và sau đó đi đến khu công viên giải trí. Nhưng mọi kế hoạch cuối tuần của cậu bỗng chốc đều bị hủy bởi quyết định bất ngờ của bố. Vì thế lúc khởi hành Zac đã không hề tỏ ra vui vẻ.

Đến nơi, bố và Zac chọn ở lại nhà của một người nông dân vốn là người quen của bố Zac. Họ đã dành ra cả ngày ở trên cánh đồng, cùng sinh hoạt với gia đình người nông dân. Zac đã có những khoảnh khắc và kỷ niệm thật khó quên ở nơi này.

Khi bầu trời bắt đầu chuyển tối, bố con Zac ngồi lại cùng nhau ở ngoài cánh đồng, ngắm sao và Zac kể cho bố nghe về những niềm vui hôm nay của mình. Cậu đã được ăn những món ăn rất ngon, chơi cùng những người bạn mới rất vui vẻ. Bố Zac gật đầu hài lòng, sau đó ông hỏi:

"Vậy con có thấy được người dân ở đây sống cực khổ như thế nào hay không? Và con học được gì từ điều đó?".

Bố Zac vốn hy vọng rằng cậu sẽ vì thấy hoàn cảnh nghèo khổ của người dân nơi đây mà từ đó biết trân trọng cuộc sống mình đang có hơn. Nhưng những suy nghĩ của Zac đã khiến ông vô cùng bất ngờ.

"Không, con lại thấy người dân ở nơi đây thật giàu có".

"Giàu có ư? Tại sao vậy?", bố Zac nhíu mày ngạc nhiên.

 

Chuyến đi đến ngôi làng nghèo khổ và bài học về sự giàu nghèo thực sự - Ảnh 2.

 

"Chúng ta chỉ có một chú chó, còn họ thì nuôi đến tận bốn con. Chúng ta có hồ bơi, nhưng họ lại sở hữu cả một dòng sông rộng lớn".

Zac bắt đầu kể say sưa về cách nhìn nhận của mình cho bố nghe.

"Không chỉ thế, chúng ta phải dùng đèn để thắp sáng khi trời đổ tối, còn người ở đây thì có cả một bầu trời đầy sao. Hằng ngày, chúng ta phải tự đi chợ, đi siêu thị để mua thức ăn, còn họ thì tự trồng trọt, chăn nuôi để lấy thức ăn cho mình. Ở thành phố, chúng ta còn xây dựng nên những bức tường vững chắc để bảo vệ bản thân và ngăn cách với thế giới, còn họ thì chung sống hòa hợp, tin tưởng và trân trọng nhau như những người bạn bè thân thiết".

Zac mỉm cười và nhìn lên bầu trời đầy sao, bố cậu thì vô cùng xúc động vì những gì Zac nhận được trong chuyến đi này lại nhiều hơn ông tưởng tượng.

"Cảm ơn bố vì đã đưa con đến đây, và cho con thấy rằng chúng ta thực sự nghèo nàn đến thế nào".

Bố Zac gật đầu và nắm lấy tay cậu:

"Những gì con hiểu còn nhiều hơn bố mong đợi. Tiền bạc vốn không phải là thứ khiến chúng ta trở nên thực sự giàu có, nó chỉ giúp ta mua được món đồ ta mong muốn và làm cuộc sống của ta dễ dàng hơn. Nhưng chính sự ngây thơ, đơn giản trong nghĩ suy và luôn có niềm tin vào cuộc đời này mới giúp ta giàu có một cách hoàn chỉnh, từ trong ra ngoài".

 

Chuyến đi đến ngôi làng nghèo khổ và bài học về sự giàu nghèo thực sự - Ảnh 4.

 

Zac ôm chặt lấy bố hạnh phúc và cảm thấy mình đã học hỏi được rất nhiều thứ qua chuyến đi này. Khi về lại thành phố, Zac đã hào hứng kể lại cho mẹ nghe về chuyến đi của mình. Cậu bé đã luôn vui vẻ và hy vọng mình sẽ có thêm nhiều chuyến đi mới mẻ hơn trong tương lai, học hỏi và nhận được nhiều bài học hơn từ những chuyến đi đầy trải nghiệm đó.