Hỗ trợ trực tuyến:

giaovien@trangnguyen.edu.vn

David-beckham dậy con

15/08/2019 | 14:30 12322

Năm tôi 13 tuổi

“Năm tôi 13 tuổi, mẹ tôi phải vừa trông 3 đứa trẻ, vừa làm công việc của một thợ cắt tóc cho tới 11h đêm.

Bố tôi về nhà lúc 10h tối và rời khỏi nhà vào 6h sáng. Trong những tiếng ngắn ngủi ở nhà, ông ấy vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Có thể là sửa một chiếc ghế, đóng lại cái bàn, cái cửa. Quá trình làm việc không ngừng của bố mẹ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cá tính và cách dạy con của tôi.

Tôi có thể thảnh thơi ngồi xem tivi, nhưng tôi không làm vậy vì các con tôi cũng sẽ ngồi lì một chỗ xem tivi. Tôi làm việc không ngừng. Ở nhà, tôi là người vứt rác hàng ngày. Tôi coi đó là một công việc, bởi tôi muốn Brooklyn sẽ làm điều đó thay tôi sau này chứ không phải bất kỳ một người giúp việc nào”, Becks tâm sự sau khi được các phóng viên hỏi về cách dạy con.

Victoria Beckham, vợ của chàng tuyển thủ điển trai nước Anh cũng có đồng quan điểm. Theo đó, để dạy cho con hiểu giá trị của đồng tiền, 2 vợ chồng Beckham đã đồng ý để cho cậu con trai cả Brooklyn làm nhân viên phục vụ tại một quán cà phê với mức lương chỉ 2,87 bảng (khoảng 94.000 VNĐ) mỗi giờ, cho dù cậu không nhất thiết phải làm thế.

Bà mẹ 42 tuổi Victoria chia sẻ, “Cháu làm việc tại một quán cà phê địa phương, rửa chén bát, ly tách trong hai năm vừa qua và tôi cho rằng điều này rất tốt cho cháu”.

Đối với Romeo và Cruz, dù chưa phải ra ngoài làm thêm nhưng 2 cậu bé phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu của bố mẹ nếu muốn nhận được tiền tiêu vặt. Theo đó, hai con trai thứ của Becks phải tự giác rửa chén bát của mình sau khi ăn và thu dọn chăn gối gọn gàng mỗi sáng thức dậy.

Thường thì những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình giàu có, được sống trong nhung lụa ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ rất dễ hình thành thói tự cao, kiêu kỳ, phách lối. Nhưng đối vợ chồng Becks, họ không cho phép những đứa con của mình có thái độ như vậy bởi họ luôn dạy con phải biết khiêm tốn.

Tôi luôn muốn các con biết rằng tôi và chồng đã phải làm việc vất vả như thế nào mới có được cuộc sống gia đình đầy đủ như hiện nay, và chúng cũng cần phải như vậy”, Victoria chia sẻ.

Được biết, để làm được điều đó, cô chọn cách trở thành người bạn đồng hành cùng các con, lắng nghe chúng chia sẻ những khúc mắc và kiên nhẫn giải thích cho chúng hiểu. Cô vẫn dạy con mình biết sống tự lập, không ỷ lại vào cha mẹ, biết giúp đỡ người khác để khơi dậy lòng nhân ái ở những đứa trẻ.

Nhà thiết kế nổi tiếng từng tâm sự: “Một lần, trên đường đến trường, Cruz đã hỏi tôi rằng tại sao nổi tiếng là tốt hả mẹ? Tôi đã trả lời rằng ‘Khi con nổi tiếng, con có sức mạnh nhất định để làm những điều tốt đẹp’. Đó là cách chúng tôi bắt đầu nói về việc từ thiện. Cruz vô cùng ngọt ngào và đã nói rằng: ‘Khi mà mọi người lắng nghe những điều con nói, con có thể truyền bá những thông điệp hay”.

 

Về phía Beckham, để con học được những bài học quan trọng trong cuộc sống, đôi khi anh cũng không ngại khiến chúng… phát khóc. Cụ thể, trong 1 lần tham gia trận bóng đá của con mình và các bạn đồng trang lứa với tư cách trọng tài, Beckham đã buộc phải thổi phạt 1 quả penalty sau khi Romeo phạm lỗi trong vòng cấm địa. Mặc dù quả penalty được thực hiện không thành công nhưng cậu bé Romeo sau đó vẫn vô cùng buồn bã. Becks chia sẻ: “Khi kết thúc tình huống này, Romeo lững thững đi sau tôi và nói ‘con không thể tin được rằng bố làm thế với con’, và thằng bé khóc. Đó thực sự là một bài học với Romeo về sự công bằng và thành thật”.

Beckham cũng chia sẻ, anh luôn đề cao việc dạy con về lòng vị tha, tình thương người, và coi chuyện giáo dục nhân cách cho con còn quan trọng hơn giá trị đồng tiền.Vì vậy, để dạy các con về tình yêu thương và lòng nhân đạo, cặp vợ chồng nổi tiếng này thường xuyên làm công tác từ thiện giúp đỡ người khó khăn.

Về phía Victoria, cô luôn ủng hộ mọi quyết định cũng như việc làm của chồng: “Tôi thích cách anh ấy dạy con về lòng yêu thương người, dạy các con biết rằng cuộc sống ngoài kia có vô vàn người nghèo khổ và các con may mắn được sinh ra trong sung sướng vì vậy các con cần phải biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”.

Becks và Vic cũng không hề ngăn cấm các con tham gia vào hoạt động tập thể hay hạn chế con vui đùa, chạy nhảy, thậm chí còn cùng tham gia với các con khi họ có thời gian. Theo đó, Vic sẵn sàng làm bánh, rời xa đôi giầy cao gót để thi chạy trong cuộc thi dành cho bậc phụ huynh tại trường Romeo, Beckham thì không ngại làm chướng ngại vật khi cậu con cả Brooklyn muốn thử chiếc ván trượt mới… Đôi nổi tiếng nước Anh luôn cố gắng để khiến các con cảm thấy bố mẹ chúng cũng hào hứng, cũng hòa đồng như bao phụ huynh khác.

Sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau của gia đình Beckham luôn khiến mọi người ngưỡng mộ. Và đó là lí do vì sao chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh cả gia đình này hạnh phúc bên nhau.